Thành phố Tuy Hòa cất cánh trong giai đoạn phát triển mới

Hội tụ đủ tiềm năng cho một đô thị biển, Tuy Hòa đang dần đáp ứng các điều kiện cần để sẵn sàng cất cánh trong giai đoạn phát triển mới.

 

Đường Hùng Vương là trục xuyên tâm đô thị giữ vai trò quan trọng trong thực hiện quy hoạch đô thị của TP. Tuy Hòa

Đường Hùng Vương là trục xuyên tâm đô thị giữ vai trò quan trọng trong thực hiện quy hoạch đô thị của TP. Tuy Hòa. Ảnh: Hà Minh

Tuy Hòa - Phú Yên mang diện mạo mới

Những điều kiện đủ có thể nhìn thấy rõ ràng mà Tuy Hòa đã được tỉnh Phú Yên chuẩn bị trong thời gian qua là thông hầm đèo Cả phía Nam, đèo Cù Mông phía Bắc trên tuyến Quốc lộ 1; nâng cấp Cảng hàng không Tuy Hòa; nâng cấp quốc lộ 25 đi Tây Nguyên; đầu tư các trục xương sống đối nội mang tính kết nối, đồng bộ để hút các dự án và thực hiện quy hoạch đô thị mở.

Ông Huỳnh Tấn Nam, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Pymepharco Phú Yên khá hào phóng khi nói về Tuy Hòa: “Mới chỉ vài năm trước, dường như TP. Tuy Hòa vẫn đang “say ngủ”,  còn bây giờ, Tuy Hòa đang phát triển theo đúng quỹ đạo mà nó phải đi, đó là, mở rộng không gian đô thị về hướng biển, kết nối với Tuy An, Sông Cầu, Phú Hòa, Đông Hòa trong tỉnh và Bắc Cam Ranh (Khánh Hòa), Quy Nhơn (Bình Định), đồng thời liên kết với Tây Nguyên. Nhiều bạn bè của tôi khi đến Tuy Hòa đã bất ngờ trước một Tuy Hòa thoáng mở, hiện đại đang trên đà xây dựng thành thành phố thông minh”. Điều ông Nam nói được minh chứng ngay từ cửa ngõ từ Quốc lộ 1 rẽ vào TP. Tuy Hòa, là tiếng rền vang của xe máy, thiết bị thi công nút giao thông khác mức đường Hùng Vương - Quốc lộ 1. Dự án có vốn đầu tư 752 tỷ đồng, với kiến trúc hiện đại, sẽ được hoàn thành trong năm 2022 như một “lời chào trân trọng, phóng khoáng và vô cùng thân thiện với du khách khi đến Tuy Hòa, Phú Yên”.

Tuy Hòa, từ vài tuyến phố chính như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ, Nguyễn Tất Thành… nay đã mở ra nhiều tuyến phố huyết mạch, thênh thang tạo nên những trục kinh tế xương sống cho định hướng quy hoạch Tuy Hòa hướng biển… Tuy Hòa khang trang hơn với những tuyến đường đi bộ, công viên biển; khu đô thị Nam TP. Tuy Hòa - đường Nguyễn Văn Linh; đường số 14; đường Bạch Đằng, đường Nguyễn Trãi nối dài; vững vàng hơn với bờ kè Sông Ba; đồng bộ giao thông với cầu Đà Rằng, cầu Sông Chùa, cầu Vạn Kiếp; cầu Ông Chừ...

Ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa đã không dấu được niềm tự hào khi nói về đô thị trẻ này: “Hơn 90% các trục đường chính của đô thị đã được thảm nhựa tăng cường hoặc bê tông, 100% các trục đường chính hoàn chỉnh hệ thống điện chiếu sáng, 95% các hẻm phố được chiếu sáng. Nhiều dự án khu dân cư được hình thành khép kín. Dịch vụ đô thị, công viên cây xanh, điện chiếu sáng đầu tư theo hướng hiện đại từng bước hình thành. Xây dựng, chỉnh trang công viên Thanh thiếu niên, công viên trước cổng trường Đại học Phú Yên; công viên Diên Hồng…”.

Có chung cảm nhận về sự đổi thay của Tuy Hòa, ông Trình Quang Bảo, Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Sao Việt nói: “Thành phố đã năng động hơn, du khách tăng lên nhiều hơn nhờ hạ tầng được đầu tư, không gian biển được mở rộng và thông thoáng. Một đô thị trẻ đang căng tràn nhựa sống và sẵn sàng bứt phá nhờ có định hướng chiến lược và quy hoạch bài bản”.

Là đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế đầu tiên tại Phú Yên, ông Nguyễn Thanh Bình, Tổng giám đốc Công ty CP Du lịch Mắt Rồng (Dragon Eyes Travel) cũng không khỏi bất ngờ trước những đổi thay nhanh chóng của thành phố biển Tuy Hòa. “Trước đây, khi đưa du khách đến Tuy Hòa, điều lo lắng nhất của chúng tôi là lưu trú và dịch vụ, nhưng nay thì Tuy Hòa đã phát triển nhanh với những khu nghỉ dưỡng quốc tế và dịch vụ đi kèm chất lượng hơn”, ông Nguyễn Thanh Bình nói.

Mời gọi du khách, nhà đầu tư đến với Phú Yên, ông Phan Đình Phùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên từng chia sẻ: “Hôm nay, có thể đến Tuy Hòa bằng máy bay, tàu hỏa, ô tô và thậm chí tàu thủy. Là thành phố trẻ, nhưng Tuy Hòa đã đủ điều kiện về hạ tầng giao thông thông thoáng, hạ tầng dự án rộng rãi, sạch đẹp; hạ tầng nhân lực dồi dào, với cơ chế minh bạch, đơn giản sẵn sàng đón tiếp nhà đầu tư ở tất cả các lĩnh vực du lịch, công nghiệp, bất động sản, giao thông hàng không, cảng biển…”.

Phát triển Tuy Hòa: Hạ tầng giao thông là trụ cột

Gợi mở về ý tưởng cho Tuy Hòa phát triển, trong chuyến thăm và làm việc tại Phú Yên vừa qua, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh và lưu ý thời gian tới Phú Yên quy hoạch và định hướng không gian phát triển theo hai vùng động lực quan trọng có tính đến yếu tố liên kết vùng. Đó là, TP. Tuy Hòa cần gắn với TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) và Khu kinh tế Nam Phú Yên gắn với Khu kinh tế Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa).

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Phạm Đại Dương trong buổi làm việc với lãnh đạo TP. Tuy Hòa về tình hình kinh tế - xã hội Thành phố năm 2020 cũng đã biểu dương những những kết quả, sự đổi thay nhanh chóng của TP. Tuy Hòa. Qua đó, ông Phạm Đại Dương cũng lưu ý, Tuy Hòa cần thực hiện nghiêm túc đồ án quy hoạch thành phố, quản lý quy hoạch chặt chẽ. Đặc biệt, phát triển Tuy Hòa trong tổng thể theo Ba chiến lược trụ cột trong Quy hoạch xây dựng Vùng Tỉnh và Chương trình Phát triển đô thị tỉnh Phú Yên đã được phê duyệt trên cơ sở lấy hạ tầng giao thông làm động lực chính, trong đó bao gồm trục đô thị ven biển, trục đô thị Đông - Tây, trục đô thị Bắc - Nam ở phía Tây.

Để có một thành phố biển Tuy Hòa trẻ trung và năng động như ngày hôm nay, ông Lương Mộng Sanh, Bí thư Thành ủy TP. Tuy Hòa cho rằng, bên cạnh thực hiện nghiêm chủ trương, định hướng và chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo tỉnh, thì lãnh đạo Thành phố còn phải năng động, sáng tạo và đoàn kết chặt chẽ. “Ban chấp hành Đảng bộ, trong Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu nhiệm kỳ 2015 - 2020, thực hiện thắng lợi Nghị quyết 06-NQ/TU, ngày 26/4/2016 của Tỉnh ủy về lãnh đạo xây dựng và phát triển TP. Tuy Hòa thành đô thị xanh, sạch, đẹp thân thiện và từng bước hiện đại; đã cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XV của Đảng bộ Thành phố thành 19 chương trình hành động công tác toàn khóa, xác định rõ 9 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Trí tuệ”, từ những chủ trương đúng đắn, dựa vào tình hình thực tiễn của Thành phố là tiền đề để TP. Tuy Hòa tiếp tục thay đổi diện mạo”.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Lương Mộng Sanh, trên tinh thần kế thừa thành quả nhiệm kỳ vừa qua, lãnh đạo Thành phố phấn đấu xây dựng Tuy Hòa thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh trước năm 2025. Mục tiêu trước mắt là đạt tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân 10,9%/năm; thu ngân sách trên 1.200 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội từ 45 - 50.000 tỷ đồng. Muốn vậy, theo ông Lương Mộng Sanh, Tuy Hòa cần triển khai quyết liệt các giải pháp mang tính đột phá: hoàn thành các tiêu chí đô thị loại I theo hướng xanh, sạch, đẹp, văn minh, thân thiện và từng bước hiện đại; Đào tạo nguồn nhân lực, chất lượng ngày càng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của Thành phố và giáo dục ý thức văn minh đô thị cho người dân; Phát triển du lịch tạo thành điểm đến hấp dẫn du khách trong, ngoài nước.

Là lãnh đạo thuộc thế hệ 8X, ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa xuất thân từ “dân kế hoạch - đầu tư” đã từng kinh qua nhiều thực tiễn và có những năm tháng gắn bó với TP. Tuy Hòa, nên có lẽ, ông là người thực sự hiểu Tuy Hòa hiện nay đang cần những điều kiện gì để có bước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

5 năm qua, tổng giá trị sản xuất bình quân TP. Tuy Hòa đạt 10,8%/năm; ước năm 2020, khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 57,7%, thương mại - dịch vụ chiếm 38% và nông - lâm nghiệp - thuỷ sản chiếm 4,3%; thu hút trung bình 1.250.000 lượt du khách/năm.

Huy động xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2019 là 450,273 tỷ đồng. Năm 2016, hoàn thành xây dựng Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 4/4 xã: Bình Ngọc, Hòa Kiến, Bình Kiến và An Phú.

Thu ngân sách đến cuối năm 2020 ước thực hiện 1.615 tỷ đồng, đạt 291% so với chỉ tiêu nghị quyết, tăng bình quân hàng năm 37%.

Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội thực hiện 25.400 tỷ đồng, tăng bình quân 12,6%/năm. Nguồn vốn ngân sách Nhà nước đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn do Thành phố quản lý gồm 356 công trình với tổng số vốn 6.000 tỷ đồng.

Nguồn: Báo cáo Chính trị Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Tuy Hòa lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020, trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Minh

Nguồn: Báo Đầu tư online


Bài viết liên quan

Phú Yên sẽ đuổi kịp Quy Nhơn, Nha Trang trên đường đua bất động sản?
Phú Yên sẽ đuổi kịp Quy Nhơn, Nha Trang trên đường đua bất động sản?
Thị trường Phú Yên được nhiều chuyên gia nhận định sẽ nhanh chóng bứt phá...
Phú Yên – Điểm đến mới của bất động sản và du lịch
Phú Yên – Điểm đến mới của bất động sản và du lịch
Phú Yên với nhiều lợi thế cho phát triển kinh tế đang trở thành điểm đến...
Dự án The Seahara Phú Yên Shop Villas phố mặt biển tại Tuy Hòa
Dự án The Seahara Phú Yên Shop Villas phố mặt biển tại Tuy Hòa
The Seahara Phú Yên Shop Villas nằm tại mặt biển Phú Lâm, bên cạnh sân bay Tuy Hòa...
Phú Yên: Quy hoạch 36,2 ha dự án khu dân cư phía Bắc đường Ngô Gia Tự, thành phố Tuy Hòa
Phú Yên: Quy hoạch 36,2 ha dự án khu dân cư phía Bắc đường Ngô Gia Tự, thành phố Tuy Hòa
Cùng với việc chỉnh trang đô thị, việc quy hoạch Khu dân cư nhằm tạo ra quỹ...
Khu resort của đại gia Phú Yên được sang tay 42 tỷ đồng
Khu resort của đại gia Phú Yên được sang tay 42 tỷ đồng
Khu resort từng thuộc sở hữu của bà Võ Thị Thanh đã được Cục Thi hành án...
Phú Yên sắp lập quy hoạch dự án khu đô thị ven biển rộng hơn 490 ha
Phú Yên sắp lập quy hoạch dự án khu đô thị ven biển rộng hơn 490 ha
Khu đô thị An Chấn có diện tích lập qui hoạch khoảng 490,5 ha, thuộc xã An...
Phú Yên Gấp rút giải bài toán thiếu đất thi công các công trình
Phú Yên Gấp rút giải bài toán thiếu đất thi công các công trình
Tỉnh Phú Yên đang triển khai nhiều dự án phát triển hạ tầng, phục vụ phát...
Bất động sản Phú Yên diễn biến như thế nào trong quý 2/2020 ?
Bất động sản Phú Yên diễn biến như thế nào trong quý 2/2020 ?
Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên vừa có Báo cáo thống kê gửi Bộ Xây dựng về tình...
Kinh tế ban đêm - cửa sáng phát triển du lịch tại Phú Yên
Kinh tế ban đêm - cửa sáng phát triển du lịch tại Phú Yên
Định hướng phát triển kinh tế ban đêm đang dần khai mở những tiềm năng...
Nhà đầu tư đề xuất dự án Tổ hợp Khu đô thị sân bay Tuy Hòa - Phú Yên
Nhà đầu tư đề xuất dự án Tổ hợp Khu đô thị sân bay Tuy Hòa - Phú Yên
Chiều 24/7, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương có buổi làm việc với Công ty...
Phú Yên nhiều lợi thế vị trí tạo đà tăng trưởng bất động sản
Phú Yên nhiều lợi thế vị trí tạo đà tăng trưởng bất động sản
Nằm giữa vùng duyên hải Nam Trung Bộ, Phú Yên sở hữu nền tảng liên kết vùng...
Phú Yên Khởi công dự án Đường Bạch Đằng giai đoạn 2
Phú Yên Khởi công dự án Đường Bạch Đằng giai đoạn 2
Ngày 10/7, Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng thành phố Tuy Hòa tổ chức...
Quy hoạch chi tiết dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Khu dân cư phía Đông đường Hùng Vương Tuy Hòa
Quy hoạch chi tiết dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Khu dân cư phía Đông đường Hùng Vương Tuy Hòa
UBND tỉnh vừa phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án đầu tư...
Thu hồi đất ở Cảng cá Dân Phước (TX Sông Cầu)
Thu hồi đất ở Cảng cá Dân Phước (TX Sông Cầu)
Việc thu hồi diện tích đất nằm ngoài tường rào Cảng cá Dân Phước (thuộc...
Phú Yên: Giao dịch bất động sản trầm lắng
Phú Yên: Giao dịch bất động sản trầm lắng
Từ đầu năm đến nay, hoạt động mua, bán bất động sản trên địa bàn tỉnh...
Phú Yên: Công trình tái định cư không thi công vẫn được nghiệm thu, thanh toán
Phú Yên: Công trình tái định cư không thi công vẫn được nghiệm thu, thanh toán
Thanh tra tỉnh Phú Yên vừa công bố kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng...
Khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ sai phạm về quản lý đất đai
Khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ sai phạm về quản lý đất đai
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa công bố quyết định khởi tố...
Công viên ven biển Thành Phố Tuy Hòa: Mở ra không gian đô thị hiện đại
Công viên ven biển Thành Phố Tuy Hòa: Mở ra không gian đô thị hiện đại
Công viên ven biển Thành Phố Tuy Hòa đang dần được hoàn thiện với hệ thống...
Thêm 30 tỉ đồng cho vay nhà ở xã hội
Thêm 30 tỉ đồng cho vay nhà ở xã hội
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Phú Yên (NHCSXH Phú Yên) vừa được phân...
Kiến trúc xanh cho đô thị Tuy Hòa
Kiến trúc xanh cho đô thị Tuy Hòa
Xanh là tiêu chí hàng đầu, kiến trúc xanh là bộ phận quan trọng không thể...
HĐND tỉnh khảo sát việc giao đất, giao rừng tại TX Sông Cầu
HĐND tỉnh khảo sát việc giao đất, giao rừng tại TX Sông Cầu
Ngày 17/3, đoàn khảo sát của HĐND tỉnh do các đồng chí: Võ Minh Thức, Ủy viên...
Phú Yên: Khởi công xây dựng nút giao thông hơn 750 tỉ đồng
Phú Yên: Khởi công xây dựng nút giao thông hơn 750 tỉ đồng
Nút giao thông khác mức đường Hùng Vương – Quốc lộ 1 vừa được khởi công...
Cơn sốt ảo đi qua, nỗi lo thật ở lại
Cơn sốt ảo đi qua, nỗi lo thật ở lại
Cách đây hơn một tuần, xe ôtô (nhiều nhất là biển số TP Hồ Chí Minh) ùn ùn...
Vinaconex muốn làm khu du lịch tâm linh, sinh thái nghỉ dưỡng 470 ha ở Phú Yên
Vinaconex muốn làm khu du lịch tâm linh, sinh thái nghỉ dưỡng 470 ha ở Phú Yên
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) vừa có buổi làm...
Phú Yên thúc tiến độ Khu du lịch sinh thái biển đảo cao cấp Sunrise gần 1.500 tỉ đồng
Phú Yên thúc tiến độ Khu du lịch sinh thái biển đảo cao cấp Sunrise gần 1.500 tỉ đồng
CafeLand - UBND tỉnh Phú Yên vừa tổ chức đối thoại với nhà đầu tư liên quan...
Tuy Hòa (Phú Yên): Thu hồi đất đã đúng quy định pháp luật?
Tuy Hòa (Phú Yên): Thu hồi đất đã đúng quy định pháp luật?
Gần 30 năm qua, vợ chồng người khuyết tật Lê Văn Lộc kiên trì bám trụ nơi...
NHIỀU ĐẠI GIA ĐỊA ỐC ĐỔ BỘ ĐẦU TƯ VÀO PHÚ YÊN
NHIỀU ĐẠI GIA ĐỊA ỐC ĐỔ BỘ ĐẦU TƯ VÀO PHÚ YÊN
Những tên tuổi lớn trong lĩnh vực bất động sản bắt đầu có động thái rót...