Phú Yên họp khẩn vì bà chủ quán cơm dương tính COVID-19 đi nhiều nơi

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Phú Yên họp khẩn tối 23-6 để chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống, ứng phó khi một người dân tỉnh này nghi mắc COVID-19 khi đi khám bệnh tại Khánh Hòa.

Phú Yên họp khẩn vì bà chủ quán cơm dương tính COVID-19 đi nhiều nơi - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên hiện chỉ tiếp nhận các trường hợp cấp cứu, thực hiện xét nghiệm đối với cán bộ, y, bác sĩ vì bệnh nhân nghi mắc COVID-19 từng nhập viện, điều trị từ tối 21 đến sáng 22-6 - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Báo cáo tại cuộc họp tối 23-6, bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc - giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên - cho biết bệnh nhân nghi mắc COVID-19 là bà N.T.Y., chủ quán cơm Yến Nam ở thôn Ngọc Phong, xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa, Phú Yên (nhà riêng tại 26 Trần Phú, phường 2, TP Tuy Hòa).

Quán cơm Yến Nam là nơi nam bệnh nhân mắc COVID-19 số 12190, tài xế xe tải đi từ TP.HCM ra Đà Nẵng, ghé lại ăn cơm lúc 12h ngày 10-5 và 19h ngày 11-6.

Những người được xác định là F1 của bệnh nhân 12190 có 7 người. Quán có 4 nhân viên phục vụ, 1 nhân viên quản lý, 1 nhân viên giữ xe. Ngoài bà Y. đã dương tính với SARS-CoV-2, các F1 còn lại đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện đã các định 66 F1 của bà Y đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, gồm 6 người làm ở quán cơm, 6 người nhà, 22 người ở Phòng khám đa khoa Đức Tín, 25 người ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên và 7 người ở thị xã Đông Hòa.

Bà Ngọc cho biết hiện ngành y tế Phú Yên và các địa phương đang truy vết F2 và lấy mẫu xét nghiệm, thông báo các mốc dịch tễ, khoanh vùng các khu dân cư có ca bệnh, lấy mẫu gộp; đánh giá mức độ nguy cơ để ngày 24-6 tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các biện pháp tiếp theo…

Kết luận cuộc họp khẩn, ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - chỉ đạo ngành y tế phối hợp với các địa phương liên quan khẩn trương, thần tốc truy vết F1, F2 tiếp xúc với người nghi mắc COVID-19; xử lý khử khuẩn các địa điểm những người này từng đến, làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên thống nhất việc phong tỏa Phòng khám đa khoa Đức Tín; Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân, chỉ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu và tiến hành xét nghiệm, truy vết.

Đối với nhà 26 Trần Phú, ông Thế đề nghị đêm 23-6, các lực lượng chức năng theo dõi, bám sát kết quả xét nghiệm, tùy tình hình xử lý phù hợp, chưa cách ly toàn khu vực khi bệnh nhân mới ở mức nghi nhiễm.

Theo chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, do quán ăn Yến Nam có nhiều người đi lại, tiếp xúc lớn; tương tự ở Phòng khám đa khoa Đức Tín và Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên, do vậy phải lập tức thông tin rộng rãi, chính xác về thời gian để những người đến các địa điểm này theo khung thời gian đó biết.

Ông Thế cũng yêu cầu ngành y tế kích hoạt cơ chế chuẩn bị sẵn sàng các bệnh viện dã chiến, chuẩn bị nhân lực và phương tiện sẵn sàng cho các kịch bản, tình huống xảy ra.

TP Tuy Hòa chủ động báo cáo, một số hoạt động không cần thiết có thể tạm dừng tùy theo cấp độ của dịch. Các huyện, thị xã, TP, nhất là TP Tuy Hòa, thị xã Đông Hòa và huyện Sơn Hòa tập trung truy vết, nắm chắc số lượng cách ly, theo dõi cách ly.

Trước đó, b Y. được phát hiện dương tính COVID-19 khi đi khám bệnh tại TP Nha Trang, Khánh Hòa ngày 22-6.

Chiều cùng ngày, TP Tuy Hòa và thị xã Đông Hòa cũng đã tổ chức họp khẩn để triển khai các biện pháp cần thiết. UBND TP đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương cách ly tập trung đối với các trường hợp F1, cách ly tại nhà đối với các F2 của bà Y. và các trường hợp có liên quan.

UBND xã Hòa Kiến, UBND phường 2 cũng được kích hoạt phương án phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, sẵn sàng lập phương án tổ chức phong tỏa khu vực xung quanh quán cơm Yến Nam (thôn Ngọc Phong, xã Hòa Kiến, nơi bà Y. làm chủ và nơi tài xế mắc COVID-19 đến ăn cơm trong các ngày 10 và 11-6) và khu vực xung quanh số 26 Trần Phú (phường 2).

Tại thị xã Đông Hòa, nguồn tin từ lãnh đạo UBND thị xã cho biết 1 người đi cùng bà Y. vào Nha Trang khám bệnh đã được đưa đi cách ly tập trung sáng 23-6 sau khi trở về địa phương. 

4 cán bộ ở UBND xã Hòa Xuân Nam từng tiếp xúc, làm việc với bà Y. ngày 18-6 đã được đưa đi cách ly tập trung. Thị xã cũng triển khai khử khuẩn tại các địa điểm ở thôn Hảo Sơn, trụ sở UBND xã Hòa Xuân Nam, trụ sở Huyện ủy, UBND thị xã Đông Hòa…

Phòng khám đa khoa Đức Tín (TP Tuy Hòa), nơi bà Y. từng đến khám bệnh cũng đã bị phong tỏa chiều cùng ngày để khử khuẩn, toàn bộ y bác sĩ, cán bộ của phòng khám được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên (nơi bà Y. nhập viện tối 21-6, sau đó đến sáng 22-6 xin xuất viện) cũng tạm thời ngưng nhận bệnh, ngoại trừ các trường hợp cấp cứu. 

Toàn bộ y bác sĩ của bệnh viện này đã phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; bệnh nhân của các khoa cấp cứu, thần kinh nội tiết của bệnh viện cũng được lấy mẫu xét nghiệm trong chiều.

 

Lịch trình của bà Y.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, trưa 10 và chiều tối 11-6, bệnh nhân 12190 (tài xế TP.HCM) có đến ăn cơm tại quán cơm Yến Nam do bà Y. làm chủ. Bệnh nhân 12190 sau đó được phát hiện mắc COVID-19 khi đến TP.HCM.

Từ ngày 11 đến 14-6, bà Y. có đến khám bệnh tại phòng khám tư nhân ở phường 2 (TP Tuy Hòa).

Ngày 16-6, bà Y. đến ga Hảo Sơn (xã Hòa Xuân Nam) và tiếp xúc với một nhân viên giám sát đường sắt.

Ngày 18-6, bà đến làm việc tại UBND xã Hòa Xuân Nam, sau đó đến một tiệm tạp hóa ở thôn Hảo Sơn. Ngày 20-6 bà đến khám tại Phòng khám đa khoa Đức Tín (TP Tuy Hòa).

Tối 21-6, bà Y. nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, nhưng đến sáng 22-6 xin ra viện rồi đi xe riêng cùng 4 người khác vào khám bệnh tại Bệnh viện Quân y 87 (TP Nha Trang).

Ngày 23-6, cơ quan chức năng thông tin bà Y. được xét nghiệm và có kết quả dương tính lần thứ nhất với virus SARS-CoV-2 và được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.


Bài viết liên quan

Cập nhật bản tin Covid tối 8/11 trên địa bàn tỉnh Phú Yên
Cập nhật bản tin Covid tối 8/11 trên địa bàn tỉnh Phú Yên
Tối 8/11 toàn tỉnh Phú Yên phát hiện 16 ca nhiễm, phong tỏa thêm một khu vực,...
Tối 6/11 Phú Yên phát hiện 5 ca nhiễm về từ vùng dịch
Tối 6/11 Phú Yên phát hiện 5 ca nhiễm về từ vùng dịch
Tối 6/11, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên cho biết trong...
Phú Yên: đến tháng 12 mới xem xét khả năng F0 nhẹ được cách ly tại nhà
Phú Yên: đến tháng 12 mới xem xét khả năng F0 nhẹ được cách ly tại nhà
Đây là một trong những nội dung trong kế hoạch Thích ứng an toàn, linh hoạt,...
Phú Yên kể từ 0 giờ ngày 5/10, tiếp tục nới lỏng giãn cách xã hội.
Phú Yên kể từ 0 giờ ngày 5/10, tiếp tục nới lỏng giãn cách xã hội.
Kể từ 0 giờ ngày 5/10 đến khi có thông báo mới, áp dụng nguyên tắc giãn cách...
Khẩn cấp tìm người đến các điểm có nguy cơ mắc COVID-19
Khẩn cấp tìm người đến các điểm có nguy cơ mắc COVID-19
Sáng 25/6, Sở Y tế, UBND TX Đông Hòa và huyện Tây Hòa có thông báo mới khẩn...
Phú Yên: 8 ca dương tính COVID-19 liên quan bà chủ quán cơm
Phú Yên: 8 ca dương tính COVID-19 liên quan bà chủ quán cơm
Cả 8 ca dương tính lần 1 này đều liên quan đến bệnh nhân 13960 là bà chủ...
Phú Yên: Khẩn trương truy vết dịch tễ bệnh nhân nghi mắc COVID-19
Phú Yên: Khẩn trương truy vết dịch tễ bệnh nhân nghi mắc COVID-19
Tối 23/6, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên họp khẩn sau khi...
Ca nghi Covid-19 cộng đồng đầu tiên ở Khánh Hòa
Ca nghi Covid-19 cộng đồng đầu tiên ở Khánh Hòa
Khánh Hòa chiều 23/6 ghi nhận một phụ nữ 53 tuổi dương tính nCo. Theo CDC Khánh...
Phú Yên đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ 01 nghìn test xét nghiệm chẩn đoán COVID-19
Phú Yên đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ 01 nghìn test xét nghiệm chẩn đoán COVID-19
Để chủ động chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế...
Phú Yên họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19
Phú Yên họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19
Ngày 27-7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên tổ chức họp...
Phú Yên: Tiếp tục phạt 1 trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch COVID - 19
Phú Yên: Tiếp tục phạt 1 trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch COVID - 19
Ngày 7/4, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Phú Yên ban hành quyết định xử...