Phú Yên kể từ 0 giờ ngày 5/10, tiếp tục nới lỏng giãn cách xã hội.


Các ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Ảnh minh họa

Tối 3/10, UBND tỉnh ra công văn số 4622 gửi các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; Ủy ban MTTQ tỉnh, hội đoàn thể tỉnh về áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh.
Nội dung công văn nêu rõ, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát. Nhằm tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, UBND tỉnh yêu cầu:

Kể từ 0 giờ ngày 5/10 đến khi có thông báo mới, áp dụng nguyên tắc giãn cách xã hội trên địa bàn toàn tỉnh theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.


Riêng xã An Chấn, huyện Tuy An áp dụng nguyên tắc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đến khi hoàn thành việc xét nghiệm và gỡ bỏ hết các khu vực phong tỏa theo quy định.

Các ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và UBND tỉnh; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, nhất là khi nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ tập trung đông người phải đi đôi với xây dựng và thực hiện các biện pháp, phương án phòng chống dịch đảm bảo kiểm soát tốt tình hình theo phương châm “An toàn là trên hết”, “An toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”; tăng cường quản lý chặt chẽ người từ vùng, các tỉnh có dịch về địa phương, giám sát tốt việc dừng, đỗ các phương tiện lưu thông trên tuyến quốc lộ 1A đi qua địa bàn tỉnh; tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo tình hình an ninh trật - an toàn xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch theo quy định.

Cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng, chống dịch, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh không để dịch phát sinh trong cộng đồng. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền cấp trên về công tác phòng, chống dịch COVID-19 thuộc địa phương, đơn vị quản lý.

UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh, các hội đoàn thể tỉnh phối hợp với ngành liên quan và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện nguyên tắc “5K+ vắc xin  + công nghệ”; nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

tình hình covid 19 phú yên

Triển khai hoạt động kinh tế - xã hội theo phương châm “An toàn là trên hết”


Ngày 3/10, thực hiện Công văn số 4622 của UBND tỉnh về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa Cao Đình Huy ký công văn số 3979 về triển khai một số hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 5/10 cho đến khi có thông báo mới, UBND thành phố Tuy Hòa triển khai một số hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

một số hoạt động của tỉnh được hoạt động trở lại.

một số người dân bắt đầu hoạt động trở lại trên tuyến đường trần hưng đạo - thành phố tuy hòa - phú yên

Một số hoạt động được mở lại

Hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời (công viên, vườn hoa...) được hoạt động trở lại. Yêu cầu không tập trung quá 30 người tại một khu vực trong cùng một thời điểm, giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc, bắt buộc phải đeo khẩu trang trong khi tham gia hoạt động.

Tắm biển được hoạt động từ 4 giờ đến 7 giờ; sau khi tắm xong phải lập tức rời đi và không tập trung đông người tại một khu vực trên bãi biển; bắt buộc phải đeo khẩu trang trước và sau khi tắm biển; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc.

Đám tang, đám cưới được tổ chức nhưng không quá 30 người, phải được UBND phường, xã giám sát chặt chẽ, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các cơ sở giáo dục dạy học bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT và đảm bảo phù họp tình hình phòng chống dịch của địa phương.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, cắt tóc, gội đầu, làm móng, tập gym, yoga phục vụ không quá 10 người trong cùng một phòng hoặc không quá 30 người trong một khu vực riêng; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc, bắt buộc phải đeo khẩu trang. Người sử dụng dịch vụ phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát (không bán các loại rượu, bia) được hoạt động trở lại (trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát trên tuyến đường quốc lộ 1) nhưng không phục vụ quá 10 khách trong cùng một phòng hoặc không quá 30 khách trong một khu vực riêng; giữ khoảng cách bàn với bàn tối thiểu 2 mét, người với người tối thiểu 1 mét và mỗi bàn tối đa 4 người.

Các điểm kinh doanh ăn uống vỉa hè, đường phố tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ bán hàng mang về (phải được sự cho phép của UBND phường, xã).

Các cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết); các phương tiện vận chuyển nông sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa; các phương tiện chở công nhân, chuyên gia, taxi (không vượt quá 50% số ghế); giao hàng nhanh (shipper), xe cung ứng, phân phối, giao nhận hàng, phục vụ phòng, chống dịch đã được Sở GTVT cấp mã QR được hoạt động và phải tuân thủ các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, cửa hàng tạp hóa được hoạt động nhưng phải có biện pháp hạn chế số lượng người vào cùng một thời điểm. Các chợ đầu mối, chợ truyền thống được mở trở lại (ưu tiên các gian hàng thiết yếu) nhưng không quá 50% số gian hàng được hoạt động.

Bến xe Tuy Hòa được hoạt động trở lại, theo phương án luân phiên các xe hoạt động ngày chẵn, lẻ đảm bảo không vượt quá 50% số lượng xe đăng ký và vận chuyển hành khách không vượt quá 50% số ghế.

Các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú được hoạt động trở lại, nhưng chỉ được hoạt động tối đa 50% tổng số phòng. Người sử dụng dịch vụ phải được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Hoạt động khám chữa bệnh của các cơ sở, phòng khám y tế tư nhân thực hiện theo hướng dẫn của Sở Y tế. Các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, xe hợp đồng hoạt động theo hướng dẫn của Sở GTVT.

Yêu cầu chung khi tham gia các hoạt động

Đổi với người dân, phải chấp hành nghiêm quy định “5K”; đảm bảo giữ khoảng cách khi tiếp xúc theo quy định. Khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19 (sốt, ho, đau họng, mất vị giác, khứu giác..) không được tự ý đi mua thuốc chữa bệnh và phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám sàng lọc, điều trị.

Cài đặt và sử dụng phần mềm khai báo y tế có mã QR và thường xuyên quét mã QR khi đến nơi đông người, đi làm, học tập và sử dụng các dịch vụ. Đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị,doanh nghiệp, phải có bản cam kết, phương án bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19 của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bắt buộc tạo mã QR địa điểm và tổ chức quản lý thông tin, kiểm soát chặt chẽ người ra vào bằng mã QR theo quy định tại Quyết định số 2666/QĐ-BYT, ngày 29/5/2021 của Bộ Y tế.

Các nhân viên, người lao động, người cung cấp dịch vụ, trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, tài xế, phụ xe phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19; đồng thời tổ chức xét nghiệm định kỳ theo hướng dẫn của Sở Y tế và Sở GTVT.

Một số hoạt động tiếp tục tạm dừng

Theo nội dung công văn, một số hoạt động tiếp tục tạm dừng để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, gồm: Các hoạt động tập trung đông người tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, thờ tự; các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giải thi đấu thể thao; thư viện, bảo tàng, rạp chiếu phim. Hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ vui chơi, giải trí; cơ sở spa, làm đẹp (trừ cắt tóc, làm móng, gội đầu); bi da, karaoke, quán bar, massage, vũ trường; điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử. Hoạt động của chợ tự phát, chợ đêm, phố ẩm thực. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát trên tuyến đường quốc lộ 1.

UBND thành phố đề nghị người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; đoàn kết, đồng lòng, chia sẻ, tham gia với chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

UBND thành phố giao thủ trưởng các phòng, ban, ngành, chủ tịch UBND các phường, xã tiếp tục chủ động, triển khai thực hiện hiệu quả, kịp thời công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoạt động trên địa bàn đảm bảo kiểm soát tốt tình hình theo phương châm “An toàn là trên hết”, “An toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và yêu cầu dừng hoạt động ngay lập tức nếu không đảm bảo các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, buông lỏng quản lý trong phòng, chống dịch COVID-19.

Nguồn: http://baophuyen.com.vn/141/264796/trien-khai-hoat-dong-kinh-te-xa-hoi-theo-phuong-cham--an-toan-la-tren-het.html


Bài viết liên quan

Cập nhật bản tin Covid tối 8/11 trên địa bàn tỉnh Phú Yên
Cập nhật bản tin Covid tối 8/11 trên địa bàn tỉnh Phú Yên
Tối 8/11 toàn tỉnh Phú Yên phát hiện 16 ca nhiễm, phong tỏa thêm một khu vực,...
Tối 6/11 Phú Yên phát hiện 5 ca nhiễm về từ vùng dịch
Tối 6/11 Phú Yên phát hiện 5 ca nhiễm về từ vùng dịch
Tối 6/11, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên cho biết trong...
Phú Yên: đến tháng 12 mới xem xét khả năng F0 nhẹ được cách ly tại nhà
Phú Yên: đến tháng 12 mới xem xét khả năng F0 nhẹ được cách ly tại nhà
Đây là một trong những nội dung trong kế hoạch Thích ứng an toàn, linh hoạt,...
Khẩn cấp tìm người đến các điểm có nguy cơ mắc COVID-19
Khẩn cấp tìm người đến các điểm có nguy cơ mắc COVID-19
Sáng 25/6, Sở Y tế, UBND TX Đông Hòa và huyện Tây Hòa có thông báo mới khẩn...
Phú Yên họp khẩn vì bà chủ quán cơm dương tính COVID-19 đi nhiều nơi
Phú Yên họp khẩn vì bà chủ quán cơm dương tính COVID-19 đi nhiều nơi
Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Phú Yên họp khẩn tối 23-6...
Phú Yên: 8 ca dương tính COVID-19 liên quan bà chủ quán cơm
Phú Yên: 8 ca dương tính COVID-19 liên quan bà chủ quán cơm
Cả 8 ca dương tính lần 1 này đều liên quan đến bệnh nhân 13960 là bà chủ...
Phú Yên: Khẩn trương truy vết dịch tễ bệnh nhân nghi mắc COVID-19
Phú Yên: Khẩn trương truy vết dịch tễ bệnh nhân nghi mắc COVID-19
Tối 23/6, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên họp khẩn sau khi...
Ca nghi Covid-19 cộng đồng đầu tiên ở Khánh Hòa
Ca nghi Covid-19 cộng đồng đầu tiên ở Khánh Hòa
Khánh Hòa chiều 23/6 ghi nhận một phụ nữ 53 tuổi dương tính nCo. Theo CDC Khánh...
Phú Yên đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ 01 nghìn test xét nghiệm chẩn đoán COVID-19
Phú Yên đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ 01 nghìn test xét nghiệm chẩn đoán COVID-19
Để chủ động chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế...
Phú Yên họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19
Phú Yên họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19
Ngày 27-7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên tổ chức họp...
Phú Yên: Tiếp tục phạt 1 trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch COVID - 19
Phú Yên: Tiếp tục phạt 1 trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch COVID - 19
Ngày 7/4, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Phú Yên ban hành quyết định xử...