Phục vụ phát triển kinh tế, xã hội lâu dài

Thi công dự án Nút giao thông khác mức đường số 2 Khu đô thị Nam Tuy Hòa - đường Nguyễn Văn Linh

Thi công dự án Nút giao thông khác mức đường số 2 Khu đô thị Nam Tuy Hòa - đường Nguyễn Văn Linh. Ảnh: VÂN NGUYÊN

 

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành và các địa phương, tăng cường công tác phổ biến, tập huấn, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng, an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong thi công công trình xây dựng cho các chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Tai nạn lao động luôn rình rập

Theo UBND tỉnh, trong những năm gần đây, các dự án đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh tăng về số lượng, loại công trình, quy mô xây dựng và đa dạng về nguồn vốn đầu tư, yêu cầu đặt ra cho công tác an toàn lao động và vệ sinh môi trường công trình xây dựng của các cơ quan quản lý nhà nước và các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng cần được quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn tồn tại, hạn chế; trong đó việc chấp hành pháp luật về chất lượng, an toàn, vệ sinh lao động của các doanh nghiệp hoạt động xây dựng chưa nghiêm, còn để xảy ra tai nạn lao động, nhất là tai nạn về an toàn điện, về kết cấu giàn giáo thi công.

Liên quan đến vấn đề an toàn lao động, chắc hẳn mọi người còn nhớ vụ sập giàn giáo xảy ra tại công trình nhà hồi tháng 5 vừa rồi ở phường 5, TP Tuy Hòa khiến 4 người bị thương, phải cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên. Những người chứng kiến vụ tai nạn lao động này kể lại rằng 4 người đứng trên giàn giáo cao để trát tường nhà thì bất ngờ giàn giáo đổ sập từ tầng 2 xuống với độ cao khoảng 3m. Rất may không có ai tử vong trong vụ tai nạn này, nhưng cả bốn nạn nhân đều bị đa chấn thương; có người gãy hở xương cánh tay và 2 cẳng tay; có người nứt xương sườn, chấn thương ở vùng đầu, vỡ xương gót...

Hay như vụ tai nạn lao động thương tâm xảy ra vào tháng 8/2016 cũng tại TP Tuy Hòa. Khi làm việc, một nữ nhân viên vào thang máy dùng để chuyển vật liệu lên tầng trên của ngôi nhà thì vướng vào đường điện, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Theo cơ quan chức năng, tình trạng sử dụng thang máy để vận chuyển hàng hóa, vật liệu diễn ra phổ biến ở Phú Yên. Những thiết bị này thường không được kiểm định về chất lượng, trong khi người dùng lại chủ quan nên nguy cơ tai nạn lao động là rất lớn.

Quan sát tại một số công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh, chúng tôi nhận thấy trong quá trình thi công, các lao động thường không sử dụng phương tiện bảo hộ lao động, nhất là các công trình nhà ở của người dân. Các lao động làm việc trên độ cao khoảng 10m không sử dụng dây đeo an toàn. Bên cạnh đó, khi sử dụng ròng rọc vận chuyển vật liệu từ dưới mặt đất lên cao, các công nhân ở dưới đứng sát với vị trí dây kéo; hệ thống giàn giáo thường bằng gỗ, ván không chắc chắn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Ông Trần Văn Dũng (50 tuổi) ở TX Đông Hòa, làm việc tại một công trình xây dựng ở TP Tuy Hòa, cho biết: Tôi làm thợ xây tại nhiều công trình trong và ngoài tỉnh, chủ yếu là nhà ở dân dụng. Thường thì trước khi làm việc, các chủ thầu chỉ nhắc nhở chúng tôi tự chuẩn bị bảo hộ lao động như áo, mũ, găng tay chứ không trang bị các phương tiện bảo hộ theo tiêu chuẩn.

Không chỉ ông Dũng, nhiều lao động đang làm việc tại các công trình xây dựng cũng cho biết họ không nắm được các quy định về an toàn lao động; chỉ làm việc theo kiểu người làm trước truyền đạt kinh nghiệm cho người làm sau là chính.

Quản lý chất lượng công trình: Quan trọng, xuyên suốt

Đối với công tác quản lý chất lượng công trình, theo UBND tỉnh, công tác này trong những năm qua có nhiều chuyển biến tích cực, các công trình thi công hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng đảm bảo chất lượng kỹ - mỹ thuật, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, phục vụ đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư còn thiếu kinh nghiệm, chưa quan tâm đúng mức đến công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng; một số công trình có mức đầu tư hàng tỉ đồng, vừa đưa vào sử dụng đã xuống cấp.

Theo các doanh nghiệp xây dựng, quản lý chất lượng xây dựng công trình là công tác quan trọng, xuyên suốt toàn bộ một dự án, từ khâu thẩm định tư vấn thiết kế, thiết kế bản vẽ thi công đến khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến cho biết, để đảm bảo công trình đạt chất lượng theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành và các địa phương, tăng cường công tác phổ biến, tập huấn, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng; nâng cao chất lượng công tác thẩm định dự án đầu tư xây dựng, thẩm định hồ sơ thiết kế theo quy định của Luật Xây dựng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra sự tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng, an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong xây dựng của các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng. Phối hợp chặt chẽ với các sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành kiểm tra việc tuân thủ quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng chuyên ngành. Thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công của chủ đầu tư, lồng ghép kiểm tra công tác quản lý an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong công trình xây dựng theo quy định. Kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm trong công trình xây dựng.

“Đối với các địa phương phải kiện toàn, nâng cao năng lực ban quản lý dự án xây dựng cấp huyện để thực hiện tốt vai trò chủ đầu tư, quản lý tốt các dự án đầu tư xây dựng. Tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất việc tuân thủ quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gắn với công tác quản lý trật tự xây dựng. Phải lựa chọn nhà thầu có đủ điều kiện, năng lực phù hợp với quy mô, loại, cấp công trình để thực hiện dự án; tạo điều kiện cho nhà thầu thực hiện tốt các cam kết về tiến độ, chất lượng công trình xây dựng”, đồng chí Nguyễn Chí Hiến nhấn mạnh.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, để nâng cao công tác quản lý các dự án xây dựng trên địa bàn tỉnh, đơn vị vừa phối hợp với Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Bộ Xây dựng) tổ chức tập huấn, hướng dẫn thực hiện Nghị định 68/2019/NĐ-CP ngày 14/8/2019 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng và các thông tư hướng dẫn liên quan đến lĩnh vực này cho 53 cá nhân thuộc các đơn vị tư vấn, thi công công trình. Ngoài ra, sở cũng vừa tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng đợt 3/2020 cho 52 cá nhân.

Theo TS Phạm Văn Khánh, giảng viên Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, tỉnh Phú Yên đang tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế và xã hội, đòi hỏi công tác quản lý xây dựng luôn được coi trọng. Điều này cũng đồng nghĩa chất lượng công trình phải đảm bảo bền vững, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của địa phương một cách lâu dài, bền vững. Vì vậy, việc siết chặt quản lý chất lượng công trình thông qua công tác sát hạch, cấp chứng chỉ hành nghề, tiến hành kiểm tra các phòng thí nghiệm xây dựng LAS-XD và đơn vị tư vấn; chỉ đạo, hướng dẫn các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu thi công thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật là việc làm rất cần thiết. 

 

Các chủ đầu tư xây dựng công trình thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm của mình trong công tác quản lý chất lượng, an toàn lao động và vệ sinh môi trường; Kiên quyết xử lý những nhà thầu vi phạm về tiến độ, chất lượng, an toàn, vệ sinh môi trường; kịp thời giải quyết các tồn tại, vướng mắc và những kiến nghị của nhà thầu nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho nhà thầu thực hiện tốt các cam kết về tiến độ, chất lượng công trình xây dựng.

 

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến

 

Bài viết liên quan

Tuy Hòa thành phố bên sông vươn ra biển lớn
Tuy Hòa thành phố bên sông vươn ra biển lớn
Từ một đô thị thuần nông, sau 33 năm trở thành trung tâm chính trị, kinh tế,...
Tuy Hòa đẩy mạnh quy hoạch, hướng tới đô thị xanh và hiện đại
Tuy Hòa đẩy mạnh quy hoạch, hướng tới đô thị xanh và hiện đại
Với những tiềm năng và hạ tầng cơ sở sẵn có, TP Tuy Hòa đang đẩy mạnh...
Đoàn công tác của Bộ GT-VT kiểm tra hiện trường Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông tại TX Sông Cầu
Đoàn công tác của Bộ GT-VT kiểm tra hiện trường Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông tại TX Sông Cầu
Ngày 28/4, đoàn công tác của Bộ GT-VT do Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm làm trưởng...
Giải phóng mặt bằng triển khai dự án đường cao tốc Bắc - Nam
Giải phóng mặt bằng triển khai dự án đường cao tốc Bắc - Nam
Ngày 9/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì hội nghị triển khai...
Thị xã Sông Cầu tập trung đầu tư hạ tầng để trở thành thành phố thứ 2 của tỉnh
Thị xã Sông Cầu tập trung đầu tư hạ tầng để trở thành thành phố thứ 2 của tỉnh
Thị Xã Sông Cầu đang tập trung mọi nguồn lực phát triển hạ tầng đô thị...
Phú Yên đang đổi mới theo từng ngày
Phú Yên đang đổi mới theo từng ngày
Những năm gần đây việc chú trọng đầu tư hạ tầng đặt biệt tại thành...
Bộ GTVT chỉ đạo nóng vụ mặt đường quốc lộ 1 qua Phú Yên hỏng nặng vá rồi lại tróc
Bộ GTVT chỉ đạo nóng vụ mặt đường quốc lộ 1 qua Phú Yên hỏng nặng vá rồi lại tróc
Mưa kéo dài khiến quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn tỉnh tiếp tục hư hỏng nặng,...
Gấp rút nâng cấp và thi công nâng cấp quốc lộ 25 đoạn qua huyện Phú Hòa
Gấp rút nâng cấp và thi công nâng cấp quốc lộ 25 đoạn qua huyện Phú Hòa
Phú Yên: còn hơn 2 tháng nữa là công trình nâng cấp, mở rộng quốc lộ 25...
Đã có kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 16aXLTB
Đã có kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 16aXLTB
(ĐTH) Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Tuy Hòa vừa công bố kết quả...
Phú Yên đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp quốc lộ 25 đoạn qua huyện Phú Hòa
Phú Yên đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp quốc lộ 25 đoạn qua huyện Phú Hòa
Ngày 5/11, đồng chí Lê Tấn Hổ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường...
Đảm bảo chất lượng công trình và mỹ quan đô thị thuộc dự án Hồ điều hòa Hồ Sơn
Đảm bảo chất lượng công trình và mỹ quan đô thị thuộc dự án Hồ điều hòa Hồ Sơn
Những ngày qua, dư luận xã hội phản ánh về việc xảy ra nhiều hư hỏng,...
Phú Yên xây dựng hồ điều hòa và hạ tầng xung quanh TP. Tuy Hòa tổng diện tích hơn 20 ha
Phú Yên xây dựng hồ điều hòa và hạ tầng xung quanh TP. Tuy Hòa tổng diện tích hơn 20 ha
UBND tỉnh Phú Yên vừa có quyết định về việc giao đất để thực hiện dự...
Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm đồng chí Hà Công Khánh giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp
Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm đồng chí Hà Công Khánh giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp
Sáng 5/10, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Chủ tịch...
Sớm đầu tư cảng Bãi Gốc, tuyến đường ven biển
Sớm đầu tư cảng Bãi Gốc, tuyến đường ven biển
Cử tri tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành...
Hoàn thành sơ bộ quy hoạch tổng thể tỉnh Phú Yên
Hoàn thành sơ bộ quy hoạch tổng thể tỉnh Phú Yên
Chiều 7/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để nghe nhà tài trợ, đơn vị tư vấn...
Đưa Phú Yên tiến bước, phát triển bền vững
Đưa Phú Yên tiến bước, phát triển bền vững
TP Tuy Hòa - trung tâm tỉnh lỵ của Phú Yên đang được đầu tư xây dựng để...
Tuy Hòa: Lọ Lem bên bờ biển
Tuy Hòa: Lọ Lem bên bờ biển
Truyện cổ tích về cô bé Lọ Lem được anh em nhà Grimm (Đức - thế kỷ XIX) sưu...
Phú yên: Đẩy mạnh thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công
Phú yên: Đẩy mạnh thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công
UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương,...
Phú Yên: Cảnh cáo Chủ tịch UBND huyện Tuy An vì liên quan đất đai
Phú Yên: Cảnh cáo Chủ tịch UBND huyện Tuy An vì liên quan đất đai
Chiều nay (2-3), Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cho biết đã xem xét thi hành...
Phú Yên mời tư vấn quốc tế lập quy hoạch chiến lược phát triển
Phú Yên mời tư vấn quốc tế lập quy hoạch chiến lược phát triển
Mời tư vấn quốc tế có kinh nghiệm và năng lực lập quy hoạch phát triển là...
Phú Yên - hoàn thiện hạ tầng hút ngoại lực, tạo bứt phá
Phú Yên - hoàn thiện hạ tầng hút ngoại lực, tạo bứt phá
Có tầm nhìn dài hạn, thời gian qua, tỉnh Phú Yên đã dốc lực đầu tư nâng...
Phú Yên khai trương đường bay Hà Nội/TP Hồ Chí Minh – Tuy Hòa
Phú Yên khai trương đường bay Hà Nội/TP Hồ Chí Minh – Tuy Hòa
Ngày 22/1, tại Cảng hàng không Tuy Hòa, hãng hàng không Bamboo Airways (Tập đoàn...
TƯNG BỪNG KHAI TRƯƠNG, NGẬP TRÀN ƯU ĐÃI CÙNG TOYOTA DŨNG TIẾN PHÚ YÊN
TƯNG BỪNG KHAI TRƯƠNG, NGẬP TRÀN ƯU ĐÃI CÙNG TOYOTA DŨNG TIẾN PHÚ YÊN
Nhân dịp “Tưng Bừng Khai Trương” và chính thức đi vào hoạt động từ ngày...
Phú yên: Vietjet đề xuất tài trợ làm quy hoạch điều chỉnh Cảng hàng không Tuy Hòa
Phú yên: Vietjet đề xuất tài trợ làm quy hoạch điều chỉnh Cảng hàng không Tuy Hòa
Để sớm thúc đẩy kế hoạch phát triển Cảng hàng không Tuy Hòa đáp ứng nhu...
Phát triển Phú Yên bền vững từ các ngành kinh tế mũi nhọn
Phát triển Phú Yên bền vững từ các ngành kinh tế mũi nhọn
Trong tổng thể phát triển kinh tế của Phú Yên giai đoạn vừa qua, không khó...
Khánh thành dự án kè chống sạt lở bờ tả sông Ba
Khánh thành dự án kè chống sạt lở bờ tả sông Ba
Sáng 2/10, Ban Quản lý các dự án Đầu tư và xây dựng tỉnh tổ chức khánh...
Phú Yên quyết tâm xây dựng Tuy Hòa trở thành đô thị văn minh, hiện đại
Phú Yên quyết tâm xây dựng Tuy Hòa trở thành đô thị văn minh, hiện đại
Thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 24/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về...
Tuy Hòa: đảm bảo chỉ tiêu đất cây xanh khi xây dựng khu đô thị mới
Tuy Hòa: đảm bảo chỉ tiêu đất cây xanh khi xây dựng khu đô thị mới
Phú Yên Khi triển khai xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư, chủ đầu tư phải...
Phú Yên Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công: Mũi giáp công để phục hồi kinh tế
Phú Yên Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công: Mũi giáp công để phục hồi kinh tế
Giải ngân vốn đầu tư công đang được Chính phủ coi là 1 trong “5 mũi giáp...
Phú Yên từ 0 giờ ngày 1/8: Tạm dừng hoạt động các tụ điểm vui chơi giải trí
Phú Yên từ 0 giờ ngày 1/8: Tạm dừng hoạt động các tụ điểm vui chơi giải trí
Ngày 31/7, UBND tỉnh có Công văn 4019 gửi các sở, ban ngành; UBND các huyện, thị...