Doanh nghiệp gặp khó, ngân hàng chẳng thể ngó lơ

Công ty TNHH Thủy sản Giang Nam giảm thời gian làm việc của công nhân để duy trì hoạt động. Ảnh: LÊ HẢO

Công ty TNHH Thủy sản Giang Nam giảm thời gian làm việc của công nhân để duy trì hoạt động. Ảnh: LÊ HẢO

Dịch COVID-9 khởi phát từ Trung Quốc cách đây hơn 3 tháng, nay đã lan nhanh trên nhiều quốc gia. Các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh ở hầu hết ngành nghề, lĩnh vực đều dần “ngấm đòn” do ảnh hưởng của dịch bệnh này.

Trước tình hình khó khăn của các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Về phần mình, các ngân hàng thương mại chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại, ảnh hưởng của khách hàng đang vay vốn và áp dụng các giải pháp hỗ trợ.

Sản xuất chậm lại

Công ty TNHH Thủy sản Giang Nam (xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa) có ngành nghề kinh doanh chính là chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản. Hàng hóa của doanh nghiệp này chủ yếu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu sang Hàn Quốc. “Từ khi dịch bệnh bùng phát ở Hàn Quốc, đơn hàng giảm hẳn, chỉ còn khoảng 1/3 so với trước. Tình hình trong nước khó khăn, người dân mua sắm hạn chế nên tiêu thụ nội địa cũng giảm. Do đó, doanh nghiệp phải sản xuất chậm lại và giảm thời gian làm việc của công nhân. Nếu tình hình này kéo dài, doanh nghiệp sẽ rất khó khăn”, ông Biện Giang Nam, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Giang Nam cho biết.

Cũng theo ông Nam, dịch COVID-19 làm đảo lộn mọi dự tính của doanh nghiệp. Bởi thông thường mỗi năm, doanh nghiệp phấn đấu tăng trưởng khoảng 10-20%/năm. Tuy nhiên, hai tháng đầu năm nay, hàng hóa tiêu thụ chậm, doanh thu của đơn vị giảm sút đáng kể. Nhiều đơn hàng, khách hàng đã đặt trước Tết nhưng khi thị trường biến động, họ không lấy hàng nữa, doanh nghiệp phải chịu thiệt. “Bây giờ, chúng tôi làm mọi cách để duy trì hoạt động, đảm bảo người lao động có lương để họ không bỏ đi làm việc khác và doanh nghiệp vẫn có người làm để sẵn sàng sản xuất trở lại khi thị trường “ấm” lên”, ông Nam nói.

Tại Công ty CP Kỹ nghệ thực phẩm Phú Yên (PYFINCO), từ sau Tết đến nay, hoạt động của nhà máy may Phong Phú - Phú Yên cũng không còn sôi nổi như trước. Lý giải về điều này, ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng giám đốc PYFINCO cho biết: Khi dịch COVID-19 bùng phát, trẻ em phải nghỉ học, nhiều công nhân xin nghỉ phép để ở nhà trông con. Thêm vào đó, thời điểm này, nguyên phụ liệu, vật tư may mặc về chậm, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp cũng như kế hoạch cung ứng hàng hóa cho công ty mẹ.

Theo ông Dũng, PYFINCO không phải là doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp mà chỉ xuất qua công ty mẹ nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp chưa bị tác động quá lớn. Hiện nhà máy may Phong Phú - Phú Yên đang sản xuất những đơn hàng của quý I/2020; nguyên phụ liệu cho các đơn hàng này đã được công ty mẹ nhập về từ trước nên doanh nghiệp vẫn đang kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, nếu dịch COVID-19 tiếp tục kéo dài và diễn biến phức tạp như hiện nay, doanh nghiệp sẽ khó khăn, và đôi khi phải dừng hoạt động mảng may mặc vì những yếu tố bất khả kháng.

Theo Cục Thuế Phú Yên, thời gian qua, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra đã làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh trên toàn tỉnh. Qua phản ánh của các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh, những ngành nghề chịu tác động lớn của dịch là vận tải, kinh doanh dịch vụ, ăn uống, nhà hàng, khách sạn, sản xuất thủy hải sản, mua bán hàng nông sản, may mặc... Bên cạnh đó, đời sống người dân gặp khó khăn, sức mua trên thị trường giảm theo, làm các dịch vụ khác cũng ảnh hưởng theo.

Rà soát, hỗ trợ khách hàng vay bị thiệt hại

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thời gian qua, NHNN chi nhánh Phú Yên đã yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại, ảnh hưởng của khách hàng và nghiêm túc áp dụng các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cụ thể như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, có dư nợ gốc và/hoặc lãi đến kỳ hạn trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23/1-31/3/2020; cho vay mới đối với khách hàng theo quy định để ổn định sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, NHNN chi nhánh Phú Yên còn yêu cầu các ngân hàng chủ động tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, xem xét miễn, giảm lãi vay, phí dịch vụ... cho khách hàng.

Ông Nguyễn Khánh, Giám đốc MB Phú Yên, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của NHNN và MB, chi nhánh đã thành lập tổ công tác đến thăm, làm việc với khách hàng vay để nắm tình hình sản xuất kinh doanh cũng như ghi nhận những khó khăn, vướng mắc khách hàng đang gặp phải do ảnh hưởng của dịch COVID-19; qua đó tổng hợp báo cáo hội sở để có giải pháp tháo gỡ. MB Phú Yên cũng chuẩn bị sẵn các kịch bản để khi khách hàng khó khăn thì hỗ trợ kịp thời.

Còn theo ông Nguyễn Đại Hòa, Phó Giám đốc BIDV Phú Yên, nhằm chung tay hỗ trợ khách hàng khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, BIDV đã chỉ đạo các chi nhánh trong toàn hệ thống triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng như giảm lãi vay tối thiểu 1%, giảm 50% phí chuyển tiền, tặng phí giao dịch... Ngoài ra, ngân hàng còn chủ động rà soát, theo dõi tình hình sản xuất kinh doanh, đánh giá mức độ ảnh hưởng, thiệt hại của khách hàng đang vay vốn để có giải pháp hỗ trợ như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm/miễn lãi vay, xem xét cho vay mới để khách hàng khôi phục, duy trì sản xuất kinh doanh…

“Tại VietinBank Phú Yên, qua thời gian rà soát, chúng tôi nhận thấy khách hàng cũng bị ảnh hưởng, nhưng đến nay, tỉ lệ dư nợ bị ảnh hưởng so với tổng dư nợ của chi nhánh vẫn ở mức độ vừa phải. Đối với những khách hàng thực sự bị tác động và khó khăn do dịch bệnh COVID-19, ngân hàng sẽ cơ cấu lại nợ, kéo dài thời gian trả nợ để giảm áp lực tài chính cho khách hàng. Tuy nhiên, để được hỗ trợ, khách hàng phải chứng minh thiệt hại cụ thể chứ không thể ý kiến chung chung. Còn đối với những khách hàng bị ảnh hưởng ít, vẫn đủ nội lực để duy trì sản xuất, kinh doanh thì ngân hàng động viên khách hàng chủ động vượt khó. Về phần mình, ngân hàng sẽ tích cực hỗ trợ, xem xét cho vay với lãi suất phù hợp, không để doanh nghiệp thiếu vốn”, ông Đặng Hồng Lĩnh, Giám đốc VietinBank Phú Yên nói.

Theo ông Lĩnh, với tình hình khó khăn chung như hiện nay, phải làm cách nào để ngân hàng và khách hàng cùng thắng. Bởi khi khách hàng không bán được hàng, hàng tồn kho nhiều, công nợ lớn... dẫn đến nợ chậm trả, phát sinh nợ khó đòi thì sẽ gây khó khăn chung cho cả hai bên.

Theo NHNN chi nhánh Phú Yên, nhằm chủ động nắm bắt mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19, kết quả triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch của các tổ chức tín dụng trên địa bàn theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN, đơn vị này dự kiến tổ chức buổi làm việc với các tổ chức tín dụng, các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trong tháng 3/2020.

Dịch COVID-19 tác động đến hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực. Do đó, điều cộng đồng doanh nghiệp mong muốn hiện nay là cơ quan thuế sớm thực hiện chính sách giảm thuế, hoãn nộp tiền thuế, tiền thuê đất; BHXH cho chậm nộp tiền bảo hiểm; còn ngân hàng thì giảm lãi suất cho vay, giãn thời gian trả nợ. Đối với địa phương, doanh nghiệp kiến nghị tỉnh trích một phần ngân sách hình thành gói hỗ trợ, trên cơ sở phân tích, sàng lọc, có những tiêu chí phân loại doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp dẫn đến thiệt hại để có phương án hỗ trợ cụ thể.

Ông Ngô Đa Thọ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Phú Yên

LÊ HẢO


Bài viết liên quan

Tuy Hòa thành phố bên sông vươn ra biển lớn
Tuy Hòa thành phố bên sông vươn ra biển lớn
Từ một đô thị thuần nông, sau 33 năm trở thành trung tâm chính trị, kinh tế,...
Tuy Hòa đẩy mạnh quy hoạch, hướng tới đô thị xanh và hiện đại
Tuy Hòa đẩy mạnh quy hoạch, hướng tới đô thị xanh và hiện đại
Với những tiềm năng và hạ tầng cơ sở sẵn có, TP Tuy Hòa đang đẩy mạnh...
Đoàn công tác của Bộ GT-VT kiểm tra hiện trường Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông tại TX Sông Cầu
Đoàn công tác của Bộ GT-VT kiểm tra hiện trường Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông tại TX Sông Cầu
Ngày 28/4, đoàn công tác của Bộ GT-VT do Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm làm trưởng...
Giải phóng mặt bằng triển khai dự án đường cao tốc Bắc - Nam
Giải phóng mặt bằng triển khai dự án đường cao tốc Bắc - Nam
Ngày 9/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì hội nghị triển khai...
Thị xã Sông Cầu tập trung đầu tư hạ tầng để trở thành thành phố thứ 2 của tỉnh
Thị xã Sông Cầu tập trung đầu tư hạ tầng để trở thành thành phố thứ 2 của tỉnh
Thị Xã Sông Cầu đang tập trung mọi nguồn lực phát triển hạ tầng đô thị...
Phú Yên đang đổi mới theo từng ngày
Phú Yên đang đổi mới theo từng ngày
Những năm gần đây việc chú trọng đầu tư hạ tầng đặt biệt tại thành...
Bộ GTVT chỉ đạo nóng vụ mặt đường quốc lộ 1 qua Phú Yên hỏng nặng vá rồi lại tróc
Bộ GTVT chỉ đạo nóng vụ mặt đường quốc lộ 1 qua Phú Yên hỏng nặng vá rồi lại tróc
Mưa kéo dài khiến quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn tỉnh tiếp tục hư hỏng nặng,...
Gấp rút nâng cấp và thi công nâng cấp quốc lộ 25 đoạn qua huyện Phú Hòa
Gấp rút nâng cấp và thi công nâng cấp quốc lộ 25 đoạn qua huyện Phú Hòa
Phú Yên: còn hơn 2 tháng nữa là công trình nâng cấp, mở rộng quốc lộ 25...
Đã có kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 16aXLTB
Đã có kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 16aXLTB
(ĐTH) Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Tuy Hòa vừa công bố kết quả...
Phú Yên đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp quốc lộ 25 đoạn qua huyện Phú Hòa
Phú Yên đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp quốc lộ 25 đoạn qua huyện Phú Hòa
Ngày 5/11, đồng chí Lê Tấn Hổ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường...
Đảm bảo chất lượng công trình và mỹ quan đô thị thuộc dự án Hồ điều hòa Hồ Sơn
Đảm bảo chất lượng công trình và mỹ quan đô thị thuộc dự án Hồ điều hòa Hồ Sơn
Những ngày qua, dư luận xã hội phản ánh về việc xảy ra nhiều hư hỏng,...
Phú Yên xây dựng hồ điều hòa và hạ tầng xung quanh TP. Tuy Hòa tổng diện tích hơn 20 ha
Phú Yên xây dựng hồ điều hòa và hạ tầng xung quanh TP. Tuy Hòa tổng diện tích hơn 20 ha
UBND tỉnh Phú Yên vừa có quyết định về việc giao đất để thực hiện dự...
Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm đồng chí Hà Công Khánh giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp
Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm đồng chí Hà Công Khánh giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp
Sáng 5/10, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Chủ tịch...
Sớm đầu tư cảng Bãi Gốc, tuyến đường ven biển
Sớm đầu tư cảng Bãi Gốc, tuyến đường ven biển
Cử tri tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành...
Hoàn thành sơ bộ quy hoạch tổng thể tỉnh Phú Yên
Hoàn thành sơ bộ quy hoạch tổng thể tỉnh Phú Yên
Chiều 7/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để nghe nhà tài trợ, đơn vị tư vấn...
Đưa Phú Yên tiến bước, phát triển bền vững
Đưa Phú Yên tiến bước, phát triển bền vững
TP Tuy Hòa - trung tâm tỉnh lỵ của Phú Yên đang được đầu tư xây dựng để...
Tuy Hòa: Lọ Lem bên bờ biển
Tuy Hòa: Lọ Lem bên bờ biển
Truyện cổ tích về cô bé Lọ Lem được anh em nhà Grimm (Đức - thế kỷ XIX) sưu...
Phú yên: Đẩy mạnh thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công
Phú yên: Đẩy mạnh thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công
UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương,...
Phú Yên: Cảnh cáo Chủ tịch UBND huyện Tuy An vì liên quan đất đai
Phú Yên: Cảnh cáo Chủ tịch UBND huyện Tuy An vì liên quan đất đai
Chiều nay (2-3), Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cho biết đã xem xét thi hành...
Phú Yên mời tư vấn quốc tế lập quy hoạch chiến lược phát triển
Phú Yên mời tư vấn quốc tế lập quy hoạch chiến lược phát triển
Mời tư vấn quốc tế có kinh nghiệm và năng lực lập quy hoạch phát triển là...
Phú Yên - hoàn thiện hạ tầng hút ngoại lực, tạo bứt phá
Phú Yên - hoàn thiện hạ tầng hút ngoại lực, tạo bứt phá
Có tầm nhìn dài hạn, thời gian qua, tỉnh Phú Yên đã dốc lực đầu tư nâng...
Phú Yên khai trương đường bay Hà Nội/TP Hồ Chí Minh – Tuy Hòa
Phú Yên khai trương đường bay Hà Nội/TP Hồ Chí Minh – Tuy Hòa
Ngày 22/1, tại Cảng hàng không Tuy Hòa, hãng hàng không Bamboo Airways (Tập đoàn...
TƯNG BỪNG KHAI TRƯƠNG, NGẬP TRÀN ƯU ĐÃI CÙNG TOYOTA DŨNG TIẾN PHÚ YÊN
TƯNG BỪNG KHAI TRƯƠNG, NGẬP TRÀN ƯU ĐÃI CÙNG TOYOTA DŨNG TIẾN PHÚ YÊN
Nhân dịp “Tưng Bừng Khai Trương” và chính thức đi vào hoạt động từ ngày...
Phú yên: Vietjet đề xuất tài trợ làm quy hoạch điều chỉnh Cảng hàng không Tuy Hòa
Phú yên: Vietjet đề xuất tài trợ làm quy hoạch điều chỉnh Cảng hàng không Tuy Hòa
Để sớm thúc đẩy kế hoạch phát triển Cảng hàng không Tuy Hòa đáp ứng nhu...
Phục vụ phát triển kinh tế, xã hội lâu dài
Phục vụ phát triển kinh tế, xã hội lâu dài
Trước những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý chất lượng, an toàn lao...
Phát triển Phú Yên bền vững từ các ngành kinh tế mũi nhọn
Phát triển Phú Yên bền vững từ các ngành kinh tế mũi nhọn
Trong tổng thể phát triển kinh tế của Phú Yên giai đoạn vừa qua, không khó...
Khánh thành dự án kè chống sạt lở bờ tả sông Ba
Khánh thành dự án kè chống sạt lở bờ tả sông Ba
Sáng 2/10, Ban Quản lý các dự án Đầu tư và xây dựng tỉnh tổ chức khánh...
Phú Yên quyết tâm xây dựng Tuy Hòa trở thành đô thị văn minh, hiện đại
Phú Yên quyết tâm xây dựng Tuy Hòa trở thành đô thị văn minh, hiện đại
Thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 24/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về...
Tuy Hòa: đảm bảo chỉ tiêu đất cây xanh khi xây dựng khu đô thị mới
Tuy Hòa: đảm bảo chỉ tiêu đất cây xanh khi xây dựng khu đô thị mới
Phú Yên Khi triển khai xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư, chủ đầu tư phải...
Phú Yên Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công: Mũi giáp công để phục hồi kinh tế
Phú Yên Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công: Mũi giáp công để phục hồi kinh tế
Giải ngân vốn đầu tư công đang được Chính phủ coi là 1 trong “5 mũi giáp...