Thành phố Tuy Hòa cất cánh trong giai đoạn phát triển mới

Hội tụ đủ tiềm năng cho một đô thị biển, Tuy Hòa đang dần đáp ứng các điều kiện cần để sẵn sàng cất cánh trong giai đoạn phát triển mới.

 

Đường Hùng Vương là trục xuyên tâm đô thị giữ vai trò quan trọng trong thực hiện quy hoạch đô thị của TP. Tuy Hòa

Đường Hùng Vương là trục xuyên tâm đô thị giữ vai trò quan trọng trong thực hiện quy hoạch đô thị của TP. Tuy Hòa. Ảnh: Hà Minh

Tuy Hòa - Phú Yên mang diện mạo mới

Những điều kiện đủ có thể nhìn thấy rõ ràng mà Tuy Hòa đã được tỉnh Phú Yên chuẩn bị trong thời gian qua là thông hầm đèo Cả phía Nam, đèo Cù Mông phía Bắc trên tuyến Quốc lộ 1; nâng cấp Cảng hàng không Tuy Hòa; nâng cấp quốc lộ 25 đi Tây Nguyên; đầu tư các trục xương sống đối nội mang tính kết nối, đồng bộ để hút các dự án và thực hiện quy hoạch đô thị mở.

Ông Huỳnh Tấn Nam, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Pymepharco Phú Yên khá hào phóng khi nói về Tuy Hòa: “Mới chỉ vài năm trước, dường như TP. Tuy Hòa vẫn đang “say ngủ”,  còn bây giờ, Tuy Hòa đang phát triển theo đúng quỹ đạo mà nó phải đi, đó là, mở rộng không gian đô thị về hướng biển, kết nối với Tuy An, Sông Cầu, Phú Hòa, Đông Hòa trong tỉnh và Bắc Cam Ranh (Khánh Hòa), Quy Nhơn (Bình Định), đồng thời liên kết với Tây Nguyên. Nhiều bạn bè của tôi khi đến Tuy Hòa đã bất ngờ trước một Tuy Hòa thoáng mở, hiện đại đang trên đà xây dựng thành thành phố thông minh”. Điều ông Nam nói được minh chứng ngay từ cửa ngõ từ Quốc lộ 1 rẽ vào TP. Tuy Hòa, là tiếng rền vang của xe máy, thiết bị thi công nút giao thông khác mức đường Hùng Vương - Quốc lộ 1. Dự án có vốn đầu tư 752 tỷ đồng, với kiến trúc hiện đại, sẽ được hoàn thành trong năm 2022 như một “lời chào trân trọng, phóng khoáng và vô cùng thân thiện với du khách khi đến Tuy Hòa, Phú Yên”.

Tuy Hòa, từ vài tuyến phố chính như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ, Nguyễn Tất Thành… nay đã mở ra nhiều tuyến phố huyết mạch, thênh thang tạo nên những trục kinh tế xương sống cho định hướng quy hoạch Tuy Hòa hướng biển… Tuy Hòa khang trang hơn với những tuyến đường đi bộ, công viên biển; khu đô thị Nam TP. Tuy Hòa - đường Nguyễn Văn Linh; đường số 14; đường Bạch Đằng, đường Nguyễn Trãi nối dài; vững vàng hơn với bờ kè Sông Ba; đồng bộ giao thông với cầu Đà Rằng, cầu Sông Chùa, cầu Vạn Kiếp; cầu Ông Chừ...

Ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa đã không dấu được niềm tự hào khi nói về đô thị trẻ này: “Hơn 90% các trục đường chính của đô thị đã được thảm nhựa tăng cường hoặc bê tông, 100% các trục đường chính hoàn chỉnh hệ thống điện chiếu sáng, 95% các hẻm phố được chiếu sáng. Nhiều dự án khu dân cư được hình thành khép kín. Dịch vụ đô thị, công viên cây xanh, điện chiếu sáng đầu tư theo hướng hiện đại từng bước hình thành. Xây dựng, chỉnh trang công viên Thanh thiếu niên, công viên trước cổng trường Đại học Phú Yên; công viên Diên Hồng…”.

Có chung cảm nhận về sự đổi thay của Tuy Hòa, ông Trình Quang Bảo, Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Sao Việt nói: “Thành phố đã năng động hơn, du khách tăng lên nhiều hơn nhờ hạ tầng được đầu tư, không gian biển được mở rộng và thông thoáng. Một đô thị trẻ đang căng tràn nhựa sống và sẵn sàng bứt phá nhờ có định hướng chiến lược và quy hoạch bài bản”.

Là đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế đầu tiên tại Phú Yên, ông Nguyễn Thanh Bình, Tổng giám đốc Công ty CP Du lịch Mắt Rồng (Dragon Eyes Travel) cũng không khỏi bất ngờ trước những đổi thay nhanh chóng của thành phố biển Tuy Hòa. “Trước đây, khi đưa du khách đến Tuy Hòa, điều lo lắng nhất của chúng tôi là lưu trú và dịch vụ, nhưng nay thì Tuy Hòa đã phát triển nhanh với những khu nghỉ dưỡng quốc tế và dịch vụ đi kèm chất lượng hơn”, ông Nguyễn Thanh Bình nói.

Mời gọi du khách, nhà đầu tư đến với Phú Yên, ông Phan Đình Phùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên từng chia sẻ: “Hôm nay, có thể đến Tuy Hòa bằng máy bay, tàu hỏa, ô tô và thậm chí tàu thủy. Là thành phố trẻ, nhưng Tuy Hòa đã đủ điều kiện về hạ tầng giao thông thông thoáng, hạ tầng dự án rộng rãi, sạch đẹp; hạ tầng nhân lực dồi dào, với cơ chế minh bạch, đơn giản sẵn sàng đón tiếp nhà đầu tư ở tất cả các lĩnh vực du lịch, công nghiệp, bất động sản, giao thông hàng không, cảng biển…”.

Phát triển Tuy Hòa: Hạ tầng giao thông là trụ cột

Gợi mở về ý tưởng cho Tuy Hòa phát triển, trong chuyến thăm và làm việc tại Phú Yên vừa qua, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh và lưu ý thời gian tới Phú Yên quy hoạch và định hướng không gian phát triển theo hai vùng động lực quan trọng có tính đến yếu tố liên kết vùng. Đó là, TP. Tuy Hòa cần gắn với TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) và Khu kinh tế Nam Phú Yên gắn với Khu kinh tế Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa).

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Phạm Đại Dương trong buổi làm việc với lãnh đạo TP. Tuy Hòa về tình hình kinh tế - xã hội Thành phố năm 2020 cũng đã biểu dương những những kết quả, sự đổi thay nhanh chóng của TP. Tuy Hòa. Qua đó, ông Phạm Đại Dương cũng lưu ý, Tuy Hòa cần thực hiện nghiêm túc đồ án quy hoạch thành phố, quản lý quy hoạch chặt chẽ. Đặc biệt, phát triển Tuy Hòa trong tổng thể theo Ba chiến lược trụ cột trong Quy hoạch xây dựng Vùng Tỉnh và Chương trình Phát triển đô thị tỉnh Phú Yên đã được phê duyệt trên cơ sở lấy hạ tầng giao thông làm động lực chính, trong đó bao gồm trục đô thị ven biển, trục đô thị Đông - Tây, trục đô thị Bắc - Nam ở phía Tây.

Để có một thành phố biển Tuy Hòa trẻ trung và năng động như ngày hôm nay, ông Lương Mộng Sanh, Bí thư Thành ủy TP. Tuy Hòa cho rằng, bên cạnh thực hiện nghiêm chủ trương, định hướng và chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo tỉnh, thì lãnh đạo Thành phố còn phải năng động, sáng tạo và đoàn kết chặt chẽ. “Ban chấp hành Đảng bộ, trong Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu nhiệm kỳ 2015 - 2020, thực hiện thắng lợi Nghị quyết 06-NQ/TU, ngày 26/4/2016 của Tỉnh ủy về lãnh đạo xây dựng và phát triển TP. Tuy Hòa thành đô thị xanh, sạch, đẹp thân thiện và từng bước hiện đại; đã cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XV của Đảng bộ Thành phố thành 19 chương trình hành động công tác toàn khóa, xác định rõ 9 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Trí tuệ”, từ những chủ trương đúng đắn, dựa vào tình hình thực tiễn của Thành phố là tiền đề để TP. Tuy Hòa tiếp tục thay đổi diện mạo”.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Lương Mộng Sanh, trên tinh thần kế thừa thành quả nhiệm kỳ vừa qua, lãnh đạo Thành phố phấn đấu xây dựng Tuy Hòa thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh trước năm 2025. Mục tiêu trước mắt là đạt tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân 10,9%/năm; thu ngân sách trên 1.200 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội từ 45 - 50.000 tỷ đồng. Muốn vậy, theo ông Lương Mộng Sanh, Tuy Hòa cần triển khai quyết liệt các giải pháp mang tính đột phá: hoàn thành các tiêu chí đô thị loại I theo hướng xanh, sạch, đẹp, văn minh, thân thiện và từng bước hiện đại; Đào tạo nguồn nhân lực, chất lượng ngày càng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của Thành phố và giáo dục ý thức văn minh đô thị cho người dân; Phát triển du lịch tạo thành điểm đến hấp dẫn du khách trong, ngoài nước.

Là lãnh đạo thuộc thế hệ 8X, ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa xuất thân từ “dân kế hoạch - đầu tư” đã từng kinh qua nhiều thực tiễn và có những năm tháng gắn bó với TP. Tuy Hòa, nên có lẽ, ông là người thực sự hiểu Tuy Hòa hiện nay đang cần những điều kiện gì để có bước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

5 năm qua, tổng giá trị sản xuất bình quân TP. Tuy Hòa đạt 10,8%/năm; ước năm 2020, khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 57,7%, thương mại - dịch vụ chiếm 38% và nông - lâm nghiệp - thuỷ sản chiếm 4,3%; thu hút trung bình 1.250.000 lượt du khách/năm.

Huy động xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2019 là 450,273 tỷ đồng. Năm 2016, hoàn thành xây dựng Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 4/4 xã: Bình Ngọc, Hòa Kiến, Bình Kiến và An Phú.

Thu ngân sách đến cuối năm 2020 ước thực hiện 1.615 tỷ đồng, đạt 291% so với chỉ tiêu nghị quyết, tăng bình quân hàng năm 37%.

Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội thực hiện 25.400 tỷ đồng, tăng bình quân 12,6%/năm. Nguồn vốn ngân sách Nhà nước đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn do Thành phố quản lý gồm 356 công trình với tổng số vốn 6.000 tỷ đồng.

Nguồn: Báo cáo Chính trị Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Tuy Hòa lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020, trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Minh

Nguồn: Báo Đầu tư online


Bài viết liên quan

Thu hồi các quyết định về Dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng Phú Yên
Thu hồi các quyết định về Dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng Phú Yên
Phú Yên thu hồi 3 quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư liên quan đến Dự...
Dự án SGO LA EMERA Phú Yên
Dự án SGO LA EMERA Phú Yên
Tổ hợp thương mại nghỉ dưỡng SGO La Emera Phú Yên liên danh chủ đầu tư Hải...
Lễ khởi công tổ hợp BĐS dự án SGO La Emera đẳng cấp và đắt đỏ bật nhất Phú Yên
Lễ khởi công tổ hợp BĐS dự án SGO La Emera đẳng cấp và đắt đỏ bật nhất Phú Yên
Sáng 27/03/2023 chính thức tổ chức lễ khởi công dự án SGO La Emera Phú Yên, liên...
Phú Yên dành 23.000ha dọc hai bờ sông Ba để phát triển đô thị
Phú Yên dành 23.000ha dọc hai bờ sông Ba để phát triển đô thị
Khu vực được định hướng để phát triển đô thị dọc hai bờ sông Ba Phú...
Lập quy hoạch khu đô thị 442ha tại Phú Yên, dân số gần 4 vạn người do T&T của Bầu Hiển tài trợ
Lập quy hoạch khu đô thị 442ha tại Phú Yên, dân số gần 4 vạn người do T&T của Bầu Hiển tài trợ
Lập quy hoạch thuộc phường 8, 9 Tuy Hòa và xã Hòa Trị huyện Phú Hòa với giới...
Sông cầu sớm ngăn chặn tình trạng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp
Sông cầu sớm ngăn chặn tình trạng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp
Theo phản ánh của người dân, hiện nay có một số trường hợp ở xã Xuân Hải...
Phấn đấu hoàn thành công trình cầu vượt đường sắt Nam Thành Phố Tuy Hòa Phú Yên
Phấn đấu hoàn thành công trình cầu vượt đường sắt Nam Thành Phố Tuy Hòa Phú Yên
cầu vượt đường sắt Nam TP Tuy Hòa Khu đô thị Nam TP Tuy Hòa - Nguyễn Văn Linh...
Giá đất Phú Yên sẽ tăng mạnh vào năm sau?
Giá đất Phú Yên sẽ tăng mạnh vào năm sau?
Năm 2022, tỉnh Phú Yên sau khi người dân được tiêm vaccine Covid đầy đủ và...
Đất nền vùng ven Tuy Hòa là kênh đầu tư được ưa chuộng
Đất nền vùng ven Tuy Hòa là kênh đầu tư được ưa chuộng
Bất động sản vùng ven thành phố Tuy Hòa Phú Yên là món đầu tư hấp dẫn cho...
Thẩm định đồ án Quy hoạch Khu đô thị dịch vụ ven biển thuộc Khu kinh tế Nam Phú Yên
Thẩm định đồ án Quy hoạch Khu đô thị dịch vụ ven biển thuộc Khu kinh tế Nam Phú Yên
Đồng chí Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường...
Phú Yên triển khai đồ án quy hoạch, góp phần thay đổi diện mạo đô thị Tuy Hòa mới
Phú Yên triển khai đồ án quy hoạch, góp phần thay đổi diện mạo đô thị Tuy Hòa mới
Nhiều năm gần đây, Phú Yên đặc biệt quan tâm đến việc lập, triển khai các...
Đông Hòa tập trung khắc phục sai sót cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Đông Hòa tập trung khắc phục sai sót cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Để phục vụ công tác điều tra, các cơ quan chức năng đã tạm dừng các thủ...
Bất động sản Phú Yên đang dần trở lại đường đua?
Bất động sản Phú Yên đang dần trở lại đường đua?
Từ ngày 5/10 khi chính quyền tỉnh Phú Yên đang từng bước mở cửa lại du lịch...
Đất làng ven Tuy Hòa lên ngôi
Đất làng ven Tuy Hòa lên ngôi
Chưa bao giờ đất làng, đất ven thành phố Tuy Hòa Phú Yên lại lên ngôi, có giá...
Cựu Phó chủ tịch tỉnh Phú Yên bị bắt
Cựu Phó chủ tịch tỉnh Phú Yên bị bắt
Ông Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó chủ tịch UBND Phú Yên bị bắt với cáo buộc sai...
Cựu Phó chủ tịch Phú Yên giải thích vụ đại hạ giá 262 lô đất
Cựu Phó chủ tịch Phú Yên giải thích vụ đại hạ giá 262 lô đất
Ông Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên, nói...
Lễ động thổ 2 Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng tại thị xã Sông Cầu
Lễ động thổ 2 Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng tại thị xã Sông Cầu
Sáng 24/4, tại thị xã Sông Cầu, Tập đoàn Everland tổ chức Lễ động thổ Tổ...
Lộ diện danh tính ông lớn bất động sản đổ bộ vào Phú Yên
Lộ diện danh tính ông lớn bất động sản đổ bộ vào Phú Yên
Everland Group tiên phong đầu tư BĐS nghỉ dưỡng cao cấp 5-6 sao quốc tế tại Phú...
Phú Yên lập đồ án quy hoạch chung thị xã Sông Cầu gần 50.000 ha
Phú Yên lập đồ án quy hoạch chung thị xã Sông Cầu gần 50.000 ha
Thị xã Sông Cầu rộng gần 50.000 ha nằm giữa hai TP Quy Nhơn và Tuy Hoà, cách Quy...
Phú Yên: Khởi công Dự án nghỉ dưỡng cao cấp Bãi Nồm
Phú Yên: Khởi công Dự án nghỉ dưỡng cao cấp Bãi Nồm
Sáng 31/3, tại thôn Hòa An, xã Xuân Hòa (TX Sông Cầu), Công ty CP Đầu tư và kinh...
Phú Yên: Thận trọng khi mua bán, sang nhượng đất ruộng
Phú Yên: Thận trọng khi mua bán, sang nhượng đất ruộng
Thời gian gần đây, nhiều người đổ về huyện Phú Hòa thu mua đất lúa. Thấy...
Khu dân cư Hòa Lợi Residences Phú Yên
Khu dân cư Hòa Lợi Residences Phú Yên
Hòa Lợi Residences là dự án đất nền, một mặt giáp biển, tọa lạc tại xã...
Sông Cầu Phú Yên: Ra mắt 20 nền biệt thự tại Khu đô thị Vịnh Xuân Đài
Sông Cầu Phú Yên: Ra mắt 20 nền biệt thự tại Khu đô thị Vịnh Xuân Đài
Là dòng sản phẩm thuộc phân khúc sang trọng hàng đầu, 20 “siêu phẩm” đất...
Phú Yên: FLC lập quy hoạch khu đô thị hơn 390 ha
Phú Yên: FLC lập quy hoạch khu đô thị hơn 390 ha
Khu đô thị mới phường Phú Lâm và phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa rộng khoảng...
Phú Yên: điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu du lịch Cù Lao Mái Nhà
Phú Yên: điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu du lịch Cù Lao Mái Nhà
UBND tỉnh vừa quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch chi tiết...
TRẦN PHÚ GARDEN
TRẦN PHÚ GARDEN
Tọa lạc tại Bắc Trần Phú Phường 9 Tuy Hòa Phú Yên. DỰ ÁN TRẦN PHÚ GARDEN...
Tạm dừng đăng ký biến động quyền sử dụng 1.156 thửa đất: Công an Phú Yên nói gì?
Tạm dừng đăng ký biến động quyền sử dụng 1.156 thửa đất: Công an Phú Yên nói gì?
Tạm dừng đăng ký biến động quyền sử dụng 1.156 thửa đất
Tiếp tục thi công cơ sở hạ tầng các lô đất phía đông đường Hùng Vương
Tiếp tục thi công cơ sở hạ tầng các lô đất phía đông đường Hùng Vương
Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh vừa bàn giao cho Trung tâm Phát...
Thủ tướng chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất tại Phú Yên
Thủ tướng chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất tại Phú Yên
Thủ tướng Chính phủ vừa có Văn bản số 1326/TTg-NN về việc chấp thuận...