Du lịch Phú Yên sẵn sàng tái hoạt động sau dịch COVID-19

Sẵn sàng tái hoạt động sau dịch COVID-19

Màn trình diễn của TP Tuy Hòa tại Ngày hội VH-TT-DL các dân tộc tỉnh Phú Yên lần thứ X-2019. Ảnh: minh họa

Dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực, trong đó có hoạt động của ngành VH-TT-DL. Phóng viên Báo Phú Yên trao đổi với bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Quyền Giám đốc Sở VH-TT-DL về những tác động của dịch COVID-19 đến lĩnh vực này và phương án sẵn sàng tái khởi động sau khi đại dịch được kiểm soát.

 

* Đại dịch COVID-19 bùng phát làm ảnh hưởng đến ngành VH-TT-DL nói chung và VH-TT-DL Phú Yên nói riêng. Bà đánh giá như thế nào về những ảnh hưởng của đại dịch tới ngành VH-TT-DL, tính tới thời điểm hiện nay?

- Dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh và diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều hoạt động về văn hóa, thể thao và du lịch phải tạm dừng làm ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức các hoạt động đã đề ra của tỉnh cũng như các huyện, thị xã, thành phố.

Cụ thể, ngành VH-TT-DL đã phải dừng tổ chức các chương trình văn hóa, nghệ thuật, tuyên truyền lưu động, thư viện, bảo tàng, chiếu phim phục vụ nhân dân. Các giải thi đấu, sự kiện thể dục thể thao cũng tạm hoãn. Tình hình du lịch giảm mạnh, các doanh nghiệp du lịch chưa kịp phục hồi thì lại phải hứng chịu đợt dịch lần nữa khiến doanh nghiệp càng thêm khó khăn. Khách du lịch đã hoãn, hủy 100% phòng đã đặt trước vào các đợt bùng phát dịch COVID-19 gây thiệt hại rất nặng nề. Khoảng 60% số cơ sở lưu trú đóng cửa, 40% số cơ sở lưu trú hoạt động cầm chừng, 15% số lao động nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng lao động, 60% số lao động tạm nghỉ việc, 25% số lao động làm việc cầm chừng, bán thời gian...

Bà Nguyễn Thị Hồng Thái
Bà Nguyễn Thị Hồng Thái

* Đến nay, các chỉ tiêu VH-TT-DL đề ra trong năm 2021 đã thực hiện ra sao?

- Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Sở VH-TT-DL đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh, của đất nước bằng các hình thức phù hợp như chỉ tổ chức lễ dâng hương, không tổ chức các chương trình văn nghệ trong lễ kỷ niệm, giới hạn thành phần đại biểu; tăng cường tuyên truyền cổ động trực quan, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời vận động các nghệ sĩ tại đơn vị thuộc Sở VH-TT-DL và các nghệ sĩ đang hoạt động nghệ thuật tại địa phương xây dựng các video clip, sáng tác ca khúc, tiểu phẩm sân khấu nhằm tuyên truyền quan điểm, đường lối của Đảng, của Nhà nước và những kết quả đạt được, định hướng công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội nhằm tạo sự lan tỏa các thông điệp, hiệu ứng tích cực, gương người tốt, việc tốt, chia sẻ khó khăn, đoàn kết trong phòng, chống dịch.

Các giải thi đấu, sự kiện TDTT đều phải tạm hoãn vì dịch COVID-19 trong gần 4 tháng qua và có thể kéo dài thêm khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Trong khi đó, năm 2021-2022 là thời điểm tổ chức các giải trong khuôn khổ Đại hội TDTT các cấp tỉnh Phú Yên lần thứ VIII, tuy nhiên do tình hình dịch COVID-19 phải tạm dừng tổ chức. Đến nay, toàn tỉnh có 31/110 xã, phường, thị trấn và 6/9 huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức một số môn thi đấu trong chương trình đại hội TDTT các cấp tỉnh Phú Yên lần thứ VIII, năm 2021-2022; các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh tiếp tục thực hiện kế hoạch và triển khai tổ chức các môn thi đấu trong chương trình đại hội khi dịch được kiểm soát.

Tương tự, công tác xúc tiến quảng bá du lịch chưa có những hoạt động kích cầu để thu hút khách đến Phú Yên, nhiều hoạt động xúc tiến không triển khai được; chưa có nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn; đặc biệt doanh nghiệp du lịch gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh. Tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên trong 9 tháng đầu năm 2021 là 326.706 lượt, đạt 16,3% kế hoạch năm, giảm 55,6% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế là 1.575 lượt, giảm 77,3% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu hoạt động du lịch gần 334,4 tỉ đồng, đạt 14,9% kế hoạch năm, giảm 41,2% so với cùng kỳ...

* Trong những tháng cuối năm 2021, ngành VH-TT-DL đề ra những giải pháp gì nhằm thực hiện các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực sở quản lý, thưa bà?

- Trong 3 tháng cuối năm 2021, toàn ngành VH-TT-DL Phú Yên tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; tổ chức các hoạt động VH-TT-DL phù hợp với tình hình thực tế như: kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961-23/10/2021), Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), 61 năm Đồng khởi Hòa Thịnh (22/12/1960-22/12/2021), 25 năm Ngày mất Luật sư - Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ (24/12/1996-24/12/2021); tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình. Sở cũng xây dựng kế hoạch tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn tỉnh; tiếp tục triển khai đại hội TDTT các cấp tỉnh Phú Yên lần thứ VIII, năm 2021-2022; xây dựng kế hoạch kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch; nghiên cứu xây dựng các sản phẩm mới, độc đáo, hình thành một số sản phẩm du lịch đặc thù gắn với chương trình OCOP; tiếp tục quảng bá thông tin và liên kết xúc tiến hình ảnh du lịch Phú Yên - Điểm đến hấp dẫn, an toàn thân thiện đến với du khách.

Ngoài ra, sở còn hỗ trợ doanh nghiệp kết nối lại thị trường cả trực tuyến và trực tiếp; thực hiện chương trình kích cầu “Du lịch Việt Nam an toàn - hấp dẫn”, liên minh kích cầu du lịch 4 tỉnh Phú Yên, Bình Định, Đắk Lắk, Gia Lai; liên kết với các tỉnh trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên để xây dựng tuyến du lịch liên tỉnh, liên vùng. Đồng thời tập trung đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch, nhất là nguồn nhân lực của các doanh nghiệp, các điểm du lịch cộng đồng.

* Trước những tác động của dịch COVID-19, Sở VH-TT-DL đã có kế hoạch gì nhằm phát triển các hoạt động VH-TT-DL từ tỉnh đến cơ sở trong năm 2022, thưa bà?

- Chúng tôi đã họp và thống nhất tập trung chỉ đạo và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể là tiếp tục thực hiện Chương trình hành động về đầu tư phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh vào năm 2030; Chương trình hành động về xây dựng con người Phú Yên phát triển toàn diện, gắn phát triển tri thức với phát triển thể chất, đạo đức và kỹ năng xã hội của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Bên cạnh đó, Sở VH-TT-DL còn tham mưu tổ chức hoạt động các ngày lễ, tết, ngày kỷ niệm trong năm 2022 theo kế hoạch; tổ chức Ngày hội VH-TT-DL các dân tộc tỉnh Phú Yên lần thứ XI-2022; Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Phú Yên năm 2022; Ngày Văn hóa - Du lịch Phú Yên tại Hà Nội; tiếp tục tổ chức đại hội TDTT các cấp tỉnh Phú Yên lần thứ VIII, năm 2021-2022 phù hợp với điều kiện tình hình thực tế; đăng cai tổ chức một số giải thi đấu thể thao toàn quốc; tham gia các sự kiện về VH-TT-DL do Bộ VH-TT-DL tổ chức; góp phần quảng bá sâu rộng hình ảnh con người, văn hóa, thắng cảnh quê hương Phú Yên trên các kênh truyền thông, mạng xã hội, các website...

Đồng thời, chúng tôi sẽ tăng cường thực hiện chiến dịch truyền thông kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch với thông điệp “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và “Du lịch Việt Nam an toàn hấp dẫn” phù hợp trong bối cảnh mới; chuẩn bị các điều kiện để đón khách du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép, trước mắt tập trung ưu tiên kích cầu du lịch nội địa khi dịch COVID-19 được kiểm soát; ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực du lịch để hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp lữ hành triển khai số hóa các điểm đến cũng như tập hợp các cơ sở dữ liệu để quảng bá dịch vụ, kết nối lại thị trường và cập nhật thông tin phục vụ du khách.

* Xin cảm ơn bà!

Nguồn: http://baophuyen.com.vn/93/265927/san-sang-tai-hoat-dong-sau-dich-covid-19.html


Bài viết liên quan

Nghành du lịch Phú Yên tích cực kích cầu, phục hồi thích ứng với COVID-19
Nghành du lịch Phú Yên tích cực kích cầu, phục hồi thích ứng với COVID-19
Thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả vừa phát...
Phú Yên kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch sau dịch bệnh Covid-19
Phú Yên kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch sau dịch bệnh Covid-19
chuyển các hoạt động du lịch sang trạng thái bình thường mới với tâm thế...
Phú Yên Phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn năm 2030
Phú Yên Phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn năm 2030
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 09-CTr/TU...
Phú Yên đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh khi mở cửa đón khách du lịch trong nước
Phú Yên đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh khi mở cửa đón khách du lịch trong nước
đồng chí Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên lưu ý các cơ quan, đơn...
Phú Yên - TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch
Phú Yên - TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch
Ngày 22/10, tại TP Tuy Hòa, đoàn công tác TP Hồ Chí Minh do đồng chí Phan Thị...
Lại thêm 1 năm lỡ hẹn mùa đỏ chín trên cao nguyên Vân Hòa
Lại thêm 1 năm lỡ hẹn mùa đỏ chín trên cao nguyên Vân Hòa
Do ảnh hưởng dịch COVID-19, các vườn đỏ trên cao nguyên Vân Hòa lại thêm một...
Dự án tỷ USD góp phần hiện thực hóa giấc mơ du lịch của Phú Yên
Dự án tỷ USD góp phần hiện thực hóa giấc mơ du lịch của Phú Yên
Với sự xuất hiện của các dự án BĐS nghỉ dưỡng lớn, Phú Yên được kỳ...
Phú Yên Khai trương Tuyến du lịch cao nguyên Vân Hoà
Phú Yên Khai trương Tuyến du lịch cao nguyên Vân Hoà
Sáng 26/9, tại Khu di tích nhà thờ Bác Hồ (xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa), Sở...
Những viên gạch hồng của ngành Du lịch Phú Yên
Những viên gạch hồng của ngành Du lịch Phú Yên
Thật khó có thể nói hết sự tâm huyết của những thành viên Phòng Quản lý du...
Phú Yên Hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong cú bồi COVID-19
Phú Yên Hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong cú bồi COVID-19
Sau những thiệt hại do COVID-19 gây ra trong đợt đầu năm, “cú bồi” lần này...
Phú Yên du lịch lại khốn đốn vì COVID-19
Phú Yên du lịch lại khốn đốn vì COVID-19
Vừa qua, khi các doanh nghiệp du lịch tất bật cho công việc sắp xếp điều hành...
Phú Yên Nhộn nhịp khách về phố biển
Phú Yên Nhộn nhịp khách về phố biển
Anh bạn tôi từ TP Hồ Chí Minh gọi điện thoại thông báo đưa cả gia đình và...
Phú Yên Khẳng định vị thế du lịch Việt Nam
Phú Yên Khẳng định vị thế du lịch Việt Nam
Lịch sử phát triển du lịch Việt Nam có từ khá sớm, tuy nhiên hiện hữu và rõ...
Phú Yên Khởi sắc du lịch Sơn Hòa
Phú Yên Khởi sắc du lịch Sơn Hòa
Sơn Hòa có tài nguyên thiên nhiên đa dạng với rừng nguyên sinh, rừng rậm nhiệt...
Phú Yên Kích cầu du lịch nội địa, nối tour biển cả - đại ngàn
Phú Yên Kích cầu du lịch nội địa, nối tour biển cả - đại ngàn
Phú Yên và các tỉnh duyên hải miền Trung có lợi thế thiên nhiên biển đảo,...
Gia Lai và Phú Yên liên kết kích cầu du lịch nội địa
Gia Lai và Phú Yên liên kết kích cầu du lịch nội địa
Tại TP Tuy Hòa, ngành Du lịch Phú Yên và ngành Du lịch Gia Lai vừa tổ chức hội...
Phú Yên Ấn tượng chuyến du lịch xe đạp xuyên Việt
Phú Yên Ấn tượng chuyến du lịch xe đạp xuyên Việt
Phú Yên Ấn tượng chuyến du lịch xe đạp xuyên Việt
Phú Yên: Hấp dẫn nghệ thuật chế biến cá ngừ đại dương
Phú Yên: Hấp dẫn nghệ thuật chế biến cá ngừ đại dương
Cá ngừ đại dương từ lâu đã là hải vị của vùng duyên hải miền Trung, trở...
Phú Yên Phục hồi du lịch hậu COVID-19: Giảm giá, chất lượng, an toàn
Phú Yên Phục hồi du lịch hậu COVID-19: Giảm giá, chất lượng, an toàn
Nhiều giải pháp được các chuyên gia du lịch, cơ quan quản lý nhà nước và các...
Kích cầu du lịch toàn quốc: Du lịch giá tốt, an toàn
Kích cầu du lịch toàn quốc: Du lịch giá tốt, an toàn
Bước sang ngày thứ 30, Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng...
Phú Yên bảo vệ thắng cảnh đầm Ô Loan
Phú Yên bảo vệ thắng cảnh đầm Ô Loan
Cắm mốc giới các khu vực bảo vệ Di tích thắng cảnh quốc gia (DTTCQG) Đầm Ô...
Phú Yên tích cực thúc đẩy các giải pháp phục hồi du lịch
Phú Yên tích cực thúc đẩy các giải pháp phục hồi du lịch
ình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn chưa hết phức tạp. Điều này ảnh...
Mở cửa trở lại các điểm di tích, danh thắng, dịch vụ khách sạn, nhà hàng
Mở cửa trở lại các điểm di tích, danh thắng, dịch vụ khách sạn, nhà hàng
Ngày 27/4, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Trưởng ban phụ trách Ban quản lý Di tích Phú...
Tuy Hòa: Tiềm năng du lịch của núi trong phố, núi ven phố
Tuy Hòa: Tiềm năng du lịch của núi trong phố, núi ven phố
Núi trong phố, núi ven phố luôn là lợi thế lớn, tạo nên không gian thiên nhiên...
Đến năm 2030, du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn
Đến năm 2030, du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn
Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về...
Ngành Du lịch chung tay trong cuộc chiến chống COVID-19
Ngành Du lịch chung tay trong cuộc chiến chống COVID-19
Dịch COVID-19 khiến các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch lâm vào cảnh...
Du lịch phú yên đóng băng chờ qua đại dịch
Du lịch phú yên đóng băng chờ qua đại dịch
Chưa bao giờ các hoạt động sản xuất kinh doanh lại bị dồn ứ, khủng hoảng...
Doanh thu du lịch phú yên giảm gần 45%
Doanh thu du lịch phú yên giảm gần 45%
Tháng 3, cao điểm của dịch COVID-19 hoành hành đã khiến doanh thu ngành Du lịch...
Phú Yên: Ngành Du lịch siết chặt công tác phòng chống dịch COVID-19
Phú Yên: Ngành Du lịch siết chặt công tác phòng chống dịch COVID-19
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành Du lịch Phú Yên...
Phú Yên xét nghiệm sàng lọc COVID-19: Dấu ấn trong cuộc chiến chống dịch
Phú Yên xét nghiệm sàng lọc COVID-19: Dấu ấn trong cuộc chiến chống dịch
Sau khi chuẩn bị về nhân lực, cơ sở vật chất, từ 25/3, Bệnh viện Đa khoa...