Tuy Hòa: Tiềm năng du lịch của núi trong phố, núi ven phố

Tiềm năng du lịch của núi trong phố, núi ven phố tuy hòa

Từ điểm cao trong phố nhìn về núi Chóp Chài. Ảnh: TRẦN QUỚI

Núi trong phố, núi ven phố luôn là lợi thế lớn, tạo nên không gian thiên nhiên khoáng đạt, trong lành và yên tĩnh giữa đô thị ồn ào, náo nhiệt. Phú Yên có đỉnh Chóp Chài, nhìn về bốn phía nơi nào cũng gợi lên vẻ đẹp trù phú, bình yên của núi, sông, đồng bằng, biển cả.

Dọc các tỉnh duyên hải miền Trung, từ TP Đà Nẵng đến Ninh Thuận, hầu như tỉnh nào cũng có núi ở trong phố, núi ở ven đô, tạo nên một nét đặc trưng về địa lý và trở thành điểm đến du lịch của địa phương thu hút du khách gần xa.

Núi ven phố các tỉnh miền Trung

Bắt đầu từ phía bắc, TP Đà Nẵng, trung tâm kinh tế xã hội, chính trị của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ được thiên nhiên ưu đãi với thế núi, sông, biển đảo. Nói về du lịch Đà Nẵng, người ta có thể gọi tên nhiều điểm đến, nhưng xét về núi ven đô thì có hai danh thắng nổi tiếng là Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà.

Quần thể thắng cảnh Ngũ Hành Sơn thuộc quận Ngũ Hành Sơn, cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 8km. Dãy núi là một kiệt tác thiên nhiên, tượng trưng cho Ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) với Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn, Thổ Sơn. Ngũ Hành Sơn không chỉ mang ý nghĩa tâm linh đối với người dân địa phương mà còn có giá trị về mặt cảnh quan thẩm mỹ, là một trong những địa điểm hút khách tại Đà Nẵng.

Núi Sơn Trà trên bán đảo Sơn Trà (quận Sơn Trà), cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 10km về phía đông bắc. Đỉnh cao nhất cao 696m so với mực nước biển là nơi cư trú của rất nhiều loài khỉ, voọc. Sơn Trà có 3 mặt giáp biển, mặt còn lại giáp thành phố, khách du lịch đến đây thỏa đam mê khám phá mạo hiểm, ngắm nhìn toàn cảnh thành phố và biển Đông trải dài trong tầm mắt.

Vào Quảng Nam có địa danh Núi Cấm, cách trung tâm TP Tam Kỳ chưa đầy 5km, gần biển Tam Thanh. Nơi đây có tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng nổi tiếng, là địa điểm du lịch về nguồn của du khách gần xa.

Rồi từ Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, tới Ninh Thuận, tỉnh nào cũng có núi gần với thành phố và là điểm đến không thể bỏ qua. Đó là núi Thiên Ấn (Quảng Ngãi) cao 106m, cách TP Quảng Ngãi 3,5km về hướng đông bắc, có dạng hình thang, tựa như chiếc ấn từ trời cao nghiêng xuống dòng sông Trà. Dãy núi Xuân Vân (Bình Định), dưới chân là Ghềnh Ráng Tiên Sa, có diện tích gần 35ha; từ đây có thể ngắm nhìn thành phố biển Quy Nhơn với bãi cát trắng chạy dài, nước biển trong xanh, phong cảnh đẹp hữu tình, khí hậu mát mẻ. Đến với Nha Trang (Khánh Hòa), nhiều ngọn đồi ven thành phố đang trở thành “đất vàng” để phát triển du lịch như núi Cô Tiên, núi Cù Hin... Còn Ninh Thuận có Đồi Trầu, cách trung tâm TP Phan Rang - Tháp Chàm 9km về phía tây bắc, nơi tọa lạc quần thể di tích kiến trúc nghệ thuật được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Tháp Po Klong Garai, cụm tháp của người Chăm hùng vĩ và đẹp nhất còn lại ở Việt Nam...

Có thể nói đó là những “thành phố trên núi” tuyệt vời!

Từ đỉnh Chóp Chài nhìn về Tuy Hòa phố

Phú Yên ngoài núi Nhạn ở ngay trong lòng thành phố là biểu tượng của Tuy Hòa cùng với sông Đà Rằng “Núi Nhạn - Sông Đà”, còn một ngọn núi ven đô cũng không kém phần địa lợi về phong thủy và thiêng liêng trong tín ngưỡng, đó là núi Chóp Chài.

Núi Chóp Chài thuộc xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa, cách trung tâm thành phố khoảng 4km về phía tây bắc, với chiều cao 391m so với mực nước biển, đứng độc lập giữa đồng bằng Tuy Hòa. Theo nhà báo, thạc sĩ, Ủy viên thường trực Hội Sử học Việt Nam tỉnh Phú Yên Phan Thanh Bình, nơi đây có thế đất “trên cao sơn dưới bình điền”. Sông Ba là con rồng uốn khúc, đầu ở thượng nguồn, đuôi vắt qua làng Phước Hậu, để giao nhau với Chóp Chài, tạo nên thế đất Long Quy giao nhau, vì thế Chóp Chài còn có tên là Quy Sơn, hòn Cổ Rùa. Từ xa trông về hướng núi thì Chóp Chài tựa như một chiếc chài đang khởi vãi trên mặt hồ rộng, vì vậy núi có tên chữ là Nựu Sơn (núi như cái nút nhỏ).

Tiềm năng du lịch của núi trong phố, núi ven phố tuy hòa
Từ núi Nhạn nhìn xuống TP Tuy Hòa, nơi cuối dòng sông Đà Rằng đổ ra biển. Ảnh: TRẦN QUỚI

 

Từ đỉnh Chóp Chài có thể nhìn bao quát cả TP Tuy Hòa và các vùng phụ cận. Sáng sớm, chiều tà, mây phủ lên ngọn núi, tạo những màn sương trắng lơ lửng trên núi như chốn tiên cảnh. Từ đây phóng tầm mắt về phía đông bắc là làng mạc, bãi biển chạy dài ra tận các đảo, hòn, vịnh; nhìn về hướng tây là cánh đồng lúa bát ngát; về phía nam là thành phố trẻ Tuy Hòa, là núi Nhạn - sông Đà, khách sạn Cendeluxe cao 17 tầng; chếch về phía đông là đô thị mới hai bên đại lộ Hùng Vương kéo dài ra bờ biển với những khách sạn, khu nghỉ dưỡng, resort ven biển mới mọc lên...

Xung quanh đỉnh Chóp Chài, bốn hướng đông, tây, nam, bắc là những ngôi chùa có từ thời xa xưa: Bảo Lâm, Minh Sơn và chùa Hang (tổ đình của chùa Minh Sơn), Khánh Sơn và Hòa Sơn. Trên núi có những nơi cư trú của động vật hoang dã như hang Dơi, hang Sáo, vườn cò. Khu vực này có nhiều quần thể thực vật rừng còn nguyên sinh, các loại cây quý, hiếm như trắc, xoay, bằng lăng, thị..., có những cây to trên 300 năm tuổi. Núi Chóp Chài còn là căn cứ địa cách mạng trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, nơi giải thoát thành công Luật sư Nguyễn Hữu Thọ.

Thế núi hình sông kỳ vĩ, trong tương lai không xa, núi Chóp Chài và vùng phụ cận được kỳ vọng sẽ trở thành một “đô thị” du lịch của TP Tuy Hòa.

Thành phố Tuy Hòa điểm du lịch lý tưởng

Với những giá trị về cảnh quan và nhân văn, Chóp Chài có nhiều tiềm năng phát triển du lịch văn hóa, du lịch tâm linh; tham quan, ngắm cảnh, nghỉ dưỡng... Điều này đã được cụ thể hóa qua đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Đánh giá toàn diện tiềm năng và đề xuất các giải pháp phát triển du lịch khu vực núi Chóp Chài, TP Tuy Hòa” do Sở VH-TT-DL Phú Yên chủ trì.

Đề tài nghiên cứu này đã thống kê, đánh giá toàn diện tiềm năng tự nhiên và nhân văn khu vực núi Chóp Chài, xác định cơ sở để phát triển kinh tế - xã hội khu vực núi Chóp Chài, mở ra triển vọng tạo ra bước đột phá cho ngành Du lịch Phú Yên với một khu du lịch quy mô, nhiều loại hình sản phẩm du lịch: sinh thái, văn hóa tâm linh, mạo hiểm...

Ông Hồ Văn Tiến, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phú Yên, nguyên Giám đốc Sở VH-TT-DL, đồng chủ nhiệm đề tài trên, cho biết: Một trong những kết quả cụ thể và quan trọng nhất của đề tài này là đã gọi được tên, đề xuất cụ thể các dự án. Nhóm các dự án phục hồi sinh thái, gồm: Xây dựng hệ sinh thái tre trúc; hệ sinh thái rừng mưa ẩm nhiệt đới, nửa rụng lá, á nhiệt đới trên đỉnh núi; bảo tồn các vườn cò, sáo, dơi, bướm, động vật hoang dã khác, các vườn thú. Nhóm các dự án hạ tầng giao thông: Nâng cấp đường bộ lên đỉnh núi, đường bộ trong rừng, nối các cơ sở tôn giáo, đầu tư trung tâm dịch vụ, đường ray, đường cáp treo, đường sông/ghe thuyền. Nhóm dự án các công trình tâm linh: Tháp hội tụ khí thiêng trời đất (từ truyền thuyết Thành hoàng Lương Văn Chánh xây tháp), chùa Liễu Quán, đền Vọng, chùa Ngọc. Nhóm công trình hạ tầng văn hóa: Nhà truyền thống các dân tộc Phú Yên và Bảo tàng thiên nhiên Phú Yên. Nhóm chủ đề đầu tư các công trình kinh tế và kinh doanh: Đầu tư phát triển làng nghề văn hóa tre, làng bonsai - cây kiểng, dự án đầu tư các công trình kinh doanh du lịch, công viên trò chơi, giải trí.

“Chúng tôi kỳ vọng, những kết quả của đề tài là cơ sở để thiết lập các dự án kêu gọi đầu tư, phát triển núi Chóp Chài thành một khu du lịch trọng điểm của Phú Yên. Với giao thông thuận lợi, du lịch tại Chóp Chài sẽ mang lại sức sống mới cho các điểm tham quan khác, kích thích đầu tư, đưa TP Tuy Hòa thành trung tâm du lịch biển có thể sánh với các tỉnh lân cận”, ông Tiến nói.

TRẦN QUỚ


Bài viết liên quan

Nghành du lịch Phú Yên tích cực kích cầu, phục hồi thích ứng với COVID-19
Nghành du lịch Phú Yên tích cực kích cầu, phục hồi thích ứng với COVID-19
Thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả vừa phát...
Phú Yên kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch sau dịch bệnh Covid-19
Phú Yên kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch sau dịch bệnh Covid-19
chuyển các hoạt động du lịch sang trạng thái bình thường mới với tâm thế...
Phú Yên Phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn năm 2030
Phú Yên Phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn năm 2030
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 09-CTr/TU...
Phú Yên đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh khi mở cửa đón khách du lịch trong nước
Phú Yên đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh khi mở cửa đón khách du lịch trong nước
đồng chí Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên lưu ý các cơ quan, đơn...
Phú Yên - TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch
Phú Yên - TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch
Ngày 22/10, tại TP Tuy Hòa, đoàn công tác TP Hồ Chí Minh do đồng chí Phan Thị...
Lại thêm 1 năm lỡ hẹn mùa đỏ chín trên cao nguyên Vân Hòa
Lại thêm 1 năm lỡ hẹn mùa đỏ chín trên cao nguyên Vân Hòa
Do ảnh hưởng dịch COVID-19, các vườn đỏ trên cao nguyên Vân Hòa lại thêm một...
Du lịch Phú Yên sẵn sàng tái hoạt động sau dịch COVID-19
Du lịch Phú Yên sẵn sàng tái hoạt động sau dịch COVID-19
Dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực, trong đó có hoạt...
Dự án tỷ USD góp phần hiện thực hóa giấc mơ du lịch của Phú Yên
Dự án tỷ USD góp phần hiện thực hóa giấc mơ du lịch của Phú Yên
Với sự xuất hiện của các dự án BĐS nghỉ dưỡng lớn, Phú Yên được kỳ...
Phú Yên Khai trương Tuyến du lịch cao nguyên Vân Hoà
Phú Yên Khai trương Tuyến du lịch cao nguyên Vân Hoà
Sáng 26/9, tại Khu di tích nhà thờ Bác Hồ (xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa), Sở...
Những viên gạch hồng của ngành Du lịch Phú Yên
Những viên gạch hồng của ngành Du lịch Phú Yên
Thật khó có thể nói hết sự tâm huyết của những thành viên Phòng Quản lý du...
Phú Yên Hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong cú bồi COVID-19
Phú Yên Hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong cú bồi COVID-19
Sau những thiệt hại do COVID-19 gây ra trong đợt đầu năm, “cú bồi” lần này...
Phú Yên du lịch lại khốn đốn vì COVID-19
Phú Yên du lịch lại khốn đốn vì COVID-19
Vừa qua, khi các doanh nghiệp du lịch tất bật cho công việc sắp xếp điều hành...
Phú Yên Nhộn nhịp khách về phố biển
Phú Yên Nhộn nhịp khách về phố biển
Anh bạn tôi từ TP Hồ Chí Minh gọi điện thoại thông báo đưa cả gia đình và...
Phú Yên Khẳng định vị thế du lịch Việt Nam
Phú Yên Khẳng định vị thế du lịch Việt Nam
Lịch sử phát triển du lịch Việt Nam có từ khá sớm, tuy nhiên hiện hữu và rõ...
Phú Yên Khởi sắc du lịch Sơn Hòa
Phú Yên Khởi sắc du lịch Sơn Hòa
Sơn Hòa có tài nguyên thiên nhiên đa dạng với rừng nguyên sinh, rừng rậm nhiệt...
Phú Yên Kích cầu du lịch nội địa, nối tour biển cả - đại ngàn
Phú Yên Kích cầu du lịch nội địa, nối tour biển cả - đại ngàn
Phú Yên và các tỉnh duyên hải miền Trung có lợi thế thiên nhiên biển đảo,...
Gia Lai và Phú Yên liên kết kích cầu du lịch nội địa
Gia Lai và Phú Yên liên kết kích cầu du lịch nội địa
Tại TP Tuy Hòa, ngành Du lịch Phú Yên và ngành Du lịch Gia Lai vừa tổ chức hội...
Phú Yên Ấn tượng chuyến du lịch xe đạp xuyên Việt
Phú Yên Ấn tượng chuyến du lịch xe đạp xuyên Việt
Phú Yên Ấn tượng chuyến du lịch xe đạp xuyên Việt
Phú Yên: Hấp dẫn nghệ thuật chế biến cá ngừ đại dương
Phú Yên: Hấp dẫn nghệ thuật chế biến cá ngừ đại dương
Cá ngừ đại dương từ lâu đã là hải vị của vùng duyên hải miền Trung, trở...
Phú Yên Phục hồi du lịch hậu COVID-19: Giảm giá, chất lượng, an toàn
Phú Yên Phục hồi du lịch hậu COVID-19: Giảm giá, chất lượng, an toàn
Nhiều giải pháp được các chuyên gia du lịch, cơ quan quản lý nhà nước và các...
Kích cầu du lịch toàn quốc: Du lịch giá tốt, an toàn
Kích cầu du lịch toàn quốc: Du lịch giá tốt, an toàn
Bước sang ngày thứ 30, Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng...
Phú Yên bảo vệ thắng cảnh đầm Ô Loan
Phú Yên bảo vệ thắng cảnh đầm Ô Loan
Cắm mốc giới các khu vực bảo vệ Di tích thắng cảnh quốc gia (DTTCQG) Đầm Ô...
Phú Yên tích cực thúc đẩy các giải pháp phục hồi du lịch
Phú Yên tích cực thúc đẩy các giải pháp phục hồi du lịch
ình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn chưa hết phức tạp. Điều này ảnh...
Mở cửa trở lại các điểm di tích, danh thắng, dịch vụ khách sạn, nhà hàng
Mở cửa trở lại các điểm di tích, danh thắng, dịch vụ khách sạn, nhà hàng
Ngày 27/4, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Trưởng ban phụ trách Ban quản lý Di tích Phú...
Đến năm 2030, du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn
Đến năm 2030, du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn
Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về...
Ngành Du lịch chung tay trong cuộc chiến chống COVID-19
Ngành Du lịch chung tay trong cuộc chiến chống COVID-19
Dịch COVID-19 khiến các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch lâm vào cảnh...
Du lịch phú yên đóng băng chờ qua đại dịch
Du lịch phú yên đóng băng chờ qua đại dịch
Chưa bao giờ các hoạt động sản xuất kinh doanh lại bị dồn ứ, khủng hoảng...
Doanh thu du lịch phú yên giảm gần 45%
Doanh thu du lịch phú yên giảm gần 45%
Tháng 3, cao điểm của dịch COVID-19 hoành hành đã khiến doanh thu ngành Du lịch...
Phú Yên: Ngành Du lịch siết chặt công tác phòng chống dịch COVID-19
Phú Yên: Ngành Du lịch siết chặt công tác phòng chống dịch COVID-19
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành Du lịch Phú Yên...
Phú Yên xét nghiệm sàng lọc COVID-19: Dấu ấn trong cuộc chiến chống dịch
Phú Yên xét nghiệm sàng lọc COVID-19: Dấu ấn trong cuộc chiến chống dịch
Sau khi chuẩn bị về nhân lực, cơ sở vật chất, từ 25/3, Bệnh viện Đa khoa...