Nghành du lịch Phú Yên tích cực kích cầu, phục hồi thích ứng với COVID-19

Đoàn công tác của TP Hồ Chí Minh làm việc với Phú Yên về xúc tiến, kích cầu, phục hồi du lịch sau dịch COVID-19

Đoàn công tác của TP Hồ Chí Minh làm việc với Phú Yên về xúc tiến, kích cầu, phục hồi du lịch sau dịch COVID-19. Ảnh minh họa

 

Du lịch là ngành bị tác động, ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19. Thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả vừa phát triển kinh tế, ngành Du lịch Phú Yên đang tích cực kích cầu, phục hồi du lịch sau COVID-19 giai đoạn cuối năm 2021, đầu năm 2022. Mục tiêu hướng đến thị trường khách nội địa.

 

Sau một thời gian dài đóng cửa chống dịch, Phú Yên đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, cả tỉnh trở về trạng thái bình thường mới, hoạt động du lịch được phép mở cửa theo nguyên tắc thích ứng, linh hoạt, kiểm soát COVID-19.

 

Phú Yên: khởi động thị trường khách nội địa

 

Ngày 22/10, đoàn công tác TP Hồ Chí Minh đã đến làm việc với Phú Yên về chương trình xúc tiến du lịch giữa hai địa phương, trong điều kiện thích ứng an toàn COVID-19. Chương trình nhằm thúc đẩy ngành Du lịch phục hồi và phát triển trên cơ sở đẩy mạnh kết nối, đánh dấu sự trở lại của hoạt động du lịch sau COVID-19.

 

Địa điểm thí điểm thực hiện kế hoạch là trên địa bàn TP Tuy Hòa, huyện Tuy An, TX Đông Hòa và Sông Cầu, tại các cơ sở kinh doanh, các khu, điểm du lịch có đầy đủ dịch vụ khép kín, đáp ứng các quy định, điều kiện tiêu chí đảm bảo an toàn COVID-19. 

Các đơn vị kinh doanh du lịch thí điểm đón khách gồm: Khu du lịch sinh thái Sao Việt, Sao Mai, resort Rosa Alba, Stelia Beach, Zannier - Bãi San Hô, khách sạn Sài Gòn - Phú Yên, Kaya, Hùng Vương, Công Đoàn, Royal Khanh, Sala Tuy Hòa Beach, khách sạn Joy… và các doanh nghiệp có đủ phương án phòng, chống dịch COVID-19 được cơ quan chức năng phê duyệt.

 

Sở dĩ TP Hồ Chí Minh chọn Phú Yên để xúc tiến điểm đến, khởi động lại du lịch sau dịch, ngoài yếu tố gắn bó, hợp tác truyền thống, còn cho thấy Phú Yên là địa phương kiểm soát dịch hiệu quả, an toàn. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng, mặc dù TP Hồ Chí Minh còn gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19, nhưng nhiều hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ đang dần trở về trạng thái bình thường mới.

Ngành Du lịch vốn chịu nhiều thiệt hại cũng đã có những chuyển động, dần hồi phục. Du lịch Phú Yên được đầu tư phát triển và có sức hấp dẫn riêng khi trở thành điểm đến thu hút khách du lịch từ các tỉnh phía Nam và TP Hồ Chí Minh. phẩm du lịch của Phú Yên cũng tập trung vào các thế mạnh như: du lịch biển du lịch văn hóa, ẩm thực biển…

Sau sự kiện xúc tiến, kết nối trên, Công ty TNHH Du lịch Sao Việt đã tổ chức một tour du lịch khép kín đón đoàn văn nghệ sĩ thuộc Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh về Phú Yên tổ chức trại sáng tác tại resort Sao Việt và tham quan du lịch Phú Yên (từ ngày 5-12/11).

Theo nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, đại dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát gây ra những đau thương mất mát quá đỗi nặng nề. Việc Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh mở trại sáng tác và chọn Phú Yên là điểm đến mang nhiều ý nghĩa. Nơi đây không chỉ được biết đến là vùng đất “hoa vàng cỏ xanh” mà còn là một miền đất nghĩa tình.

Trong đỉnh dịch vừa qua tại TP Hồ Chí Minh, Phú Yên đã đón hơn 18.000 người từ tâm dịch về lại quê hương để “chia lửa” với TP Hồ Chí Minh. Trại sáng tác lần này cũng là hoạt động hưởng ứng chương trình mở cửa đón khách du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và Phú Yên sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Để đảm bảo an toàn, Công ty TNHH Du lịch Sao Việt đã thiết kế tour khép kín trong suốt hành trình từ lúc khách ra sân bay cho đến khi chia tay đoàn. Bà Trần Thị Tâm, Phó Tổng Giám đốc công ty cho hay: “Khách tham gia tour đều tiêm đủ hai mũi vắc xin phòng COVID-19, xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay. Trong hành trình tour, nhất là khi tham quan ngoài khu resort Sao Việt đều phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, nhất là thông điệp 5K”.

Gần đây nhất (ngày 7/11), đoàn công tác tỉnh Tây Ninh do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đài Thy và Giám đốc Sở VH-TT-DL Tây Ninh Trương Văn Hùng dẫn đoàn đã chọn Phú Yên là điểm đến để khảo sát, kết nối, hướng tới các hoạt động phục hồi du lịch sau COVID-19.

 

Sản phẩm du lịch an toàn, tour khép kín

 

Mặc dù COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, nhưng vẫn còn phức tạp, có thể bùng phát trở lại nếu không đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch. Theo kế hoạch kích cầu, phục hồi du lịch sau dịch COVID-19, giai đoạn cuối năm 2021 đầu năm 2022 của UBND tỉnh, mục tiêu đầu tiên là phải đảm bảo an toàn.

 

 

 

Đoàn công tác tỉnh Tây Ninh tham quan các danh thắng và xúc tiến, kết nối tour du lịch khép kín, an toàn với Phú Yên. Ảnh

Đoàn công tác tỉnh Tây Ninh tham quan các danh thắng và xúc tiến, kết nối tour du lịch khép kín, an toàn với Phú Yên. Ảnh minh họa

 

Nghĩa là chuyển các hoạt động du lịch sang trạng thái bình thường mới với tâm thế thích nghi an toàn với COVID-19; xây dựng du lịch thành một ngành kinh tế an toàn; an toàn cho khách du lịch, cho những người hoạt động trong lĩnh vực du lịch và cộng đồng dân cư; xây dựng các tiêu chí an toàn cho hoạt động của các doanh nghiệp du lịch, nhanh chóng khôi phục hoạt động du lịch, trước mắt là du lịch nội địa.

Kế hoạch này chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1, trong tháng 11/2021, tổ chức thí điểm đón khách du lịch nội địa đến từ TP Hồ Chí Minh (bao gồm khách nước ngoài đang lưu trú và làm việc tại đây), thực hiện chương trình du lịch theo hình thức trọn gói do doanh nghiệp lữ hành tổ chức; khách du lịch nội tỉnh và khách công vụ đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp hoặc tự đăng ký dịch vụ trực tiếp với các đơn vị kinh doanh du lịch đáp ứng điều kiện an toàn COVID-19. Giai đoạn 2, bắt đầu từ ngày 1/12/2021, mở rộng hoạt động đón khách du lịch nội địa đối với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh, đáp ứng các quy định, tiêu chí đảm bảo an toàn COVID-19.

Đối với khách du lịch quốc tế, dự kiến bắt đầu từ tháng 6/2022 nếu được Chính phủ cho phép. Địa điểm tại các khu, điểm du lịch có dịch vụ khép kín, biệt lập, đáp ứng các quy định, điều kiện tiêu chí đảm bảo an toàn COVID-19.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Quyền Giám đốc Sở VH-TT-DL cho biết, để thực hiện kế hoạch kích cầu, phục hồi du lịch cuối năm, chuẩn bị cho hoạt động du lịch vào năm 2022, sở đã có quy định tạm thời các điều kiện về phòng, chống dịch để đón khách du lịch.

Theo đó, khách có thẻ xanh COVID-19 tuân thủ biện pháp 5K khi tham gia chương trình du lịch. Đối với các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, khu, điểm du lịch và các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch bảo đảm an toàn tại cơ sở kinh doanh, hoạt động dịch vụ theo các quy định, hướng dẫn của Bộ VH-TT-DL. Nhân viên và người lao động tham gia làm việc tại các vị trí tiếp xúc trực tiếp với khách du lịch phải tiêm đủ hai mũi vắc xin (bố trí khu vực làm việc phù hợp, đảm bảo an toàn cho nhân viên, người lao động chưa tiêm đủ liều vắc xin) và phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh 7 ngày/lần…

Đối với doanh nghiệp lữ hành, có hợp đồng ký kết hợp tác với các cơ sở dịch vụ (đủ điều kiện về phòng chống COVID-19), vận chuyển khách du lịch đúng cung đường trong chương trình tour, quy định các điểm được dừng trong tour, điểm đón trả khách. Các cơ sở lưu trú thực hiện nghiêm việc đăng ký, tự đánh giá và triển khai thực hiện việc đăng ký an toàn COVID-19 tại website http://safe.tourism.com.vn...

 

Kích cầu, phục hồi du lịch trong điều kiện bình thường mới phải tuân thủ đúng nguyên tắc thích ứng linh loạt, kiểm soát COVID-19, các biện pháp phòng, chống dịch. Các hoạt động du lịch phải đặt yếu tố an toàn, sức khỏe của du khách, người lao động trong ngành du lịch và cộng đồng lên trên hết. Ngành Du lịch tích cực xây dựng phương án du lịch an toàn để đón khách trong nước và khuyến khích người dân Phú Yên đi du lịch trong tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Mỹ

 

Nguồn: https://baophuyen.vn/377/267433/kich-cau-phuc-hoi-du-lich-thich-ung-voi-covid-19.html


Bài viết liên quan

Phú Yên kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch sau dịch bệnh Covid-19
Phú Yên kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch sau dịch bệnh Covid-19
chuyển các hoạt động du lịch sang trạng thái bình thường mới với tâm thế...
Phú Yên Phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn năm 2030
Phú Yên Phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn năm 2030
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 09-CTr/TU...
Phú Yên đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh khi mở cửa đón khách du lịch trong nước
Phú Yên đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh khi mở cửa đón khách du lịch trong nước
đồng chí Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên lưu ý các cơ quan, đơn...
Phú Yên - TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch
Phú Yên - TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch
Ngày 22/10, tại TP Tuy Hòa, đoàn công tác TP Hồ Chí Minh do đồng chí Phan Thị...
Lại thêm 1 năm lỡ hẹn mùa đỏ chín trên cao nguyên Vân Hòa
Lại thêm 1 năm lỡ hẹn mùa đỏ chín trên cao nguyên Vân Hòa
Do ảnh hưởng dịch COVID-19, các vườn đỏ trên cao nguyên Vân Hòa lại thêm một...
Du lịch Phú Yên sẵn sàng tái hoạt động sau dịch COVID-19
Du lịch Phú Yên sẵn sàng tái hoạt động sau dịch COVID-19
Dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực, trong đó có hoạt...
Dự án tỷ USD góp phần hiện thực hóa giấc mơ du lịch của Phú Yên
Dự án tỷ USD góp phần hiện thực hóa giấc mơ du lịch của Phú Yên
Với sự xuất hiện của các dự án BĐS nghỉ dưỡng lớn, Phú Yên được kỳ...
Phú Yên Khai trương Tuyến du lịch cao nguyên Vân Hoà
Phú Yên Khai trương Tuyến du lịch cao nguyên Vân Hoà
Sáng 26/9, tại Khu di tích nhà thờ Bác Hồ (xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa), Sở...
Những viên gạch hồng của ngành Du lịch Phú Yên
Những viên gạch hồng của ngành Du lịch Phú Yên
Thật khó có thể nói hết sự tâm huyết của những thành viên Phòng Quản lý du...
Phú Yên Hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong cú bồi COVID-19
Phú Yên Hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong cú bồi COVID-19
Sau những thiệt hại do COVID-19 gây ra trong đợt đầu năm, “cú bồi” lần này...
Phú Yên du lịch lại khốn đốn vì COVID-19
Phú Yên du lịch lại khốn đốn vì COVID-19
Vừa qua, khi các doanh nghiệp du lịch tất bật cho công việc sắp xếp điều hành...
Phú Yên Nhộn nhịp khách về phố biển
Phú Yên Nhộn nhịp khách về phố biển
Anh bạn tôi từ TP Hồ Chí Minh gọi điện thoại thông báo đưa cả gia đình và...
Phú Yên Khẳng định vị thế du lịch Việt Nam
Phú Yên Khẳng định vị thế du lịch Việt Nam
Lịch sử phát triển du lịch Việt Nam có từ khá sớm, tuy nhiên hiện hữu và rõ...
Phú Yên Khởi sắc du lịch Sơn Hòa
Phú Yên Khởi sắc du lịch Sơn Hòa
Sơn Hòa có tài nguyên thiên nhiên đa dạng với rừng nguyên sinh, rừng rậm nhiệt...
Phú Yên Kích cầu du lịch nội địa, nối tour biển cả - đại ngàn
Phú Yên Kích cầu du lịch nội địa, nối tour biển cả - đại ngàn
Phú Yên và các tỉnh duyên hải miền Trung có lợi thế thiên nhiên biển đảo,...
Gia Lai và Phú Yên liên kết kích cầu du lịch nội địa
Gia Lai và Phú Yên liên kết kích cầu du lịch nội địa
Tại TP Tuy Hòa, ngành Du lịch Phú Yên và ngành Du lịch Gia Lai vừa tổ chức hội...
Phú Yên Ấn tượng chuyến du lịch xe đạp xuyên Việt
Phú Yên Ấn tượng chuyến du lịch xe đạp xuyên Việt
Phú Yên Ấn tượng chuyến du lịch xe đạp xuyên Việt
Phú Yên: Hấp dẫn nghệ thuật chế biến cá ngừ đại dương
Phú Yên: Hấp dẫn nghệ thuật chế biến cá ngừ đại dương
Cá ngừ đại dương từ lâu đã là hải vị của vùng duyên hải miền Trung, trở...
Phú Yên Phục hồi du lịch hậu COVID-19: Giảm giá, chất lượng, an toàn
Phú Yên Phục hồi du lịch hậu COVID-19: Giảm giá, chất lượng, an toàn
Nhiều giải pháp được các chuyên gia du lịch, cơ quan quản lý nhà nước và các...
Kích cầu du lịch toàn quốc: Du lịch giá tốt, an toàn
Kích cầu du lịch toàn quốc: Du lịch giá tốt, an toàn
Bước sang ngày thứ 30, Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng...
Phú Yên bảo vệ thắng cảnh đầm Ô Loan
Phú Yên bảo vệ thắng cảnh đầm Ô Loan
Cắm mốc giới các khu vực bảo vệ Di tích thắng cảnh quốc gia (DTTCQG) Đầm Ô...
Phú Yên tích cực thúc đẩy các giải pháp phục hồi du lịch
Phú Yên tích cực thúc đẩy các giải pháp phục hồi du lịch
ình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn chưa hết phức tạp. Điều này ảnh...
Mở cửa trở lại các điểm di tích, danh thắng, dịch vụ khách sạn, nhà hàng
Mở cửa trở lại các điểm di tích, danh thắng, dịch vụ khách sạn, nhà hàng
Ngày 27/4, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Trưởng ban phụ trách Ban quản lý Di tích Phú...
Tuy Hòa: Tiềm năng du lịch của núi trong phố, núi ven phố
Tuy Hòa: Tiềm năng du lịch của núi trong phố, núi ven phố
Núi trong phố, núi ven phố luôn là lợi thế lớn, tạo nên không gian thiên nhiên...
Đến năm 2030, du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn
Đến năm 2030, du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn
Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về...
Ngành Du lịch chung tay trong cuộc chiến chống COVID-19
Ngành Du lịch chung tay trong cuộc chiến chống COVID-19
Dịch COVID-19 khiến các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch lâm vào cảnh...
Du lịch phú yên đóng băng chờ qua đại dịch
Du lịch phú yên đóng băng chờ qua đại dịch
Chưa bao giờ các hoạt động sản xuất kinh doanh lại bị dồn ứ, khủng hoảng...
Doanh thu du lịch phú yên giảm gần 45%
Doanh thu du lịch phú yên giảm gần 45%
Tháng 3, cao điểm của dịch COVID-19 hoành hành đã khiến doanh thu ngành Du lịch...
Phú Yên: Ngành Du lịch siết chặt công tác phòng chống dịch COVID-19
Phú Yên: Ngành Du lịch siết chặt công tác phòng chống dịch COVID-19
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành Du lịch Phú Yên...
Phú Yên xét nghiệm sàng lọc COVID-19: Dấu ấn trong cuộc chiến chống dịch
Phú Yên xét nghiệm sàng lọc COVID-19: Dấu ấn trong cuộc chiến chống dịch
Sau khi chuẩn bị về nhân lực, cơ sở vật chất, từ 25/3, Bệnh viện Đa khoa...