Kích cầu du lịch toàn quốc: Du lịch giá tốt, an toàn

Các tỉnh Phú Yên - Bình Định - Gia Lai - Đắk Lắk nối lại chương trình kích cầu đã triển khai hồi tháng 3

Các tỉnh Phú Yên - Bình Định - Gia Lai - Đắk Lắk nối lại chương trình kích cầu đã triển khai hồi tháng 3, đồng thời mở rộng thêm liên minh với các tỉnh Kon Tum - Đắk Nông. Trong ảnh: Đoàn famtrip do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức tại nhà thờ cổ Mằng Lăng. Ảnh: TRẦN QUỚI

Bước sang ngày thứ 30, Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng là điều kiện thuận lợi để thị trường du lịch nội địa tái khởi động. Bộ VH-TT-DL công bố cuộc vận động “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, trong khi Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, từ đây đến cuối tháng 6 sẽ triển khai Chương trình kích cầu du lịch nội địa trên phạm vi toàn quốc.

Nếu như cách đây vài tháng, cả nước thực hiện cuộc vận động “ai ở đâu thì ở đó, ở nhà là yêu nước”, hiện tại, khái niệm này đã thay đổi khi tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam đã được kiểm soát. Cả nước đã bước sang giai đoạn mới phòng chống dịch bệnh đồng thời với khôi phục, phát triển nền kinh tế. Các cấp, các ngành cho đến từng người dân, doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế, xác lập tình trạng bình thường mới, trong đó có hoạt động du lịch.

Thị trường nội địa là trọng tâm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo trong phiên họp thường trực Chính phủ ngày 15/5: Việt Nam chưa cho phép nhập cảnh khách du lịch, chỉ cấp visa với trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia, khách công vụ tại đại sứ quán các nước và yêu cầu cách ly phù hợp. Tuy nhiên, ngành Ngoại giao và Du lịch chuẩn bị cho mở cửa du lịch quốc tế, trước hết là một số đối tác đã ngăn ngừa được dịch bệnh tốt thời gian qua.

Trong tình hình dịch COVID-19 vẫn còn đang diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới, các hoạt động giao thương với bên ngoài biên giới vẫn còn hạn chế, thị trường du lịch quốc tế trong thời điểm này gần như không thể. Theo các chuyên gia dự đoán, thị trường du lịch quốc tế nếu phục hồi sớm nhất phải hết năm 2020. Bởi vậy, thị trường du lịch nội địa được xác định là mục tiêu trọng tâm trong thời điểm hiện nay. “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” là chủ đề của cuộc vận động do Bộ VH-TT-DL phát động nhằm vực dậy nền du lịch vốn đã bị một cú sốc mạnh, rơi từ độ cao đỉnh điểm xuống chạm đáy, vì COVID-19.

Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” được phát động ngay khi công tác phòng chống dịch COVID-19 được kiểm soát và vẫn còn thời điểm mùa hè đến ngày 31/12/2020. Ba nhiệm vụ trọng tâm của chương trình là: Đẩy mạnh truyền thông, quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch; các địa phương, doanh nghiệp sẵn sàng đón khách nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch; ngành Du lịch phối hợp với các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, các hãng hàng không triển khai các gói kích cầu với các gói sản phẩm và dịch vụ du lịch chất lượng, giá ưu đãi.

Theo các chuyên gia du lịch, việc chọn lựa thị trường nội địa làm mục tiêu trọng tâm để kích cầu phục hồi du lịch là phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, bởi các lý do: Việt Nam đã bước sang ngày thứ 30 không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Nguồn gia tăng số ca lây nhiễm đều đến từ người nhập cảnh từ các nước và đã được kiểm soát cách ly, điều trị ngay khi nhập cảnh. Sau một thời gian “dồn nén”, những người thích xê dịch đã rất muốn di chuyển thăm thú, vui chơi, xả stress. Trong khi đó, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch cũng nóng lòng để hoạt động trở lại với nhiều chính sách khuyến mãi. Theo ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch, Tổng cục Du lịch, khách du lịch nội địa đang có nhu cầu sau thời gian giãn cách xã hội, doanh nghiệp trong tâm thế sẵn sàng, đây là hai yếu tố cơ bản để kích cầu du lịch nội địa với chuỗi sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý và đảm bảo an toàn.

Điều này là có cơ sở khi dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa qua và những ngày cuối tuần, rất đông khách du lịch đã trở lại một số địa phương như Đà Lạt, Nha Trang, Vũng Tàu... Tại Phú Yên, lượng khách trong dịp lễ này cũng tăng đáng kể với gần 14.000 lượt, trong đó khách lưu trú gần 7.000 lượt.

 

Du lịch phú yên giá rẻ, an toàn
Đoàn khảo sát sản phẩm du lịch tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: TRẦN QUỚI

 

Du lịch Phú Yên giá rẻ, an toàn

Cùng với cuộc vận động “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” của Bộ VH-TT-DL, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng đã thống nhất kế hoạch kích cầu du lịch với quy mô toàn quốc qua thông điệp du lịch an toàn.

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho biết, ngay từ đầu tháng 3, hiệp hội đã chọn một số địa phương nhóm an toàn hoặc nguy cơ thấp về COVID-19 để tổ chức kích cầu, quảng bá du lịch, trong đó có khu vực các tỉnh miền Trung với liên minh Phú Yên - Bình Định - Gia Lai - Đắk Lắk. Sau đó dịch bùng phát diện rộng, chương trình phải tạm dừng. Lần tái khởi động này, chương trình kích cầu sẽ được triển khai ở tất cả các địa phương trên cả nước, từ đây đến tháng 6, các đoàn famtrip sẽ được tổ chức ở các cụm du lịch địa phương và chiến dịch truyền thông điểm đến.

Chiến dịch kích cầu lần này có hai vấn đề mà thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam đặt ra là: Xây dựng sản phẩm kích cầu và chiến lược truyền thông quảng bá sản phẩm du lịch, điểm đến an toàn. Bà Đỗ Hồng Xoan, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nói: “Việc xây dựng sản phẩm kích cầu, giảm giá cần có sự chung tay của tất cả các doanh nghiệp cùng tạo nên một chuỗi dịch vụ hoàn chỉnh cho một tour du lịch, từ ăn uống, lưu trú, mua sắm hàng đặc sản, vận chuyển, lữ hành... kể cả các dịch vụ thu phí tại các khu, điểm du lịch thuộc phạm vi quản lý của địa phương. Hiệp hội cũng sẽ làm việc với các hãng hàng không Việt Nam tham gia kích cầu du lịch nội địa, “chốt” giá vé ưu đãi. Các bên cung cấp, giảm giá dịch vụ nhưng phải đảm bảo chất lượng, có như vậy mới tạo ra một sản phẩm chất lượng có giá tốt để kích thích nhu cầu đi du lịch của khách nội địa”. Theo ông Vũ Thế Bình, các doanh nghiệp có thể lựa chọn hai trong một hoặc áp dụng song song, giảm giá dịch vụ đi kèm cam kết chất lượng dịch vụ không giảm; hoặc giữ nguyên giá nhưng tăng thêm dịch vụ cao cấp cho khách.

Bên cạnh sự nỗ lực của doanh nghiệp, hiệp hội cũng đặt vấn đề cần có sự vào cuộc của chính quyền các địa phương trong việc tạo cơ chế ưu đãi để phục hồi du lịch. Ngay việc nhỏ như giá thu phí vào các điểm tham quan du lịch do chính quyền địa phương quản lý cũng phải tham gia “cuộc chơi” kích cầu. Bên cạnh xây dựng sản phẩm kích cầu có giá tốt, hiệp hội du lịch cũng đặt ra cách thức, chiến dịch truyền thông.

Đối với các doanh nghiệp du lịch Phú Yên, ông Hồ Văn Tiến, Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh, cho biết đã sẵn sàng trong đợt tái khởi động kích cầu lần này, tiếp tục cam kết với giá cả tốt nhất, dịch vụ tốt nhất và phục vụ an toàn nhất. Theo ông Tiến, cần một chiến dịch truyền thông điểm đến mạnh mẽ trên nhiều kênh, nhiều phương tiện, nhất là tận dụng công nghệ truyền thông trên môi trường internet. “Hiện tại, lượng khách tham quan du lịch còn rất ít do vẫn còn tâm lý lo ngại dịch bệnh, chưa có cảm giác an toàn. Thông điệp du lịch giá tốt và an toàn cần được đẩy mạnh truyền thông đến khách hàng”, ông Tiến nói. 

 

Theo kế hoạch của Hiệp hội Du lịch Việt Nam tại cuộc họp trực tuyến với hiệp hội du lịch các địa phương mới đây, chương trình kích cầu được triển khai ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam. Khu vực phía Nam sẽ kết nối du lịch cả nước với đồng bằng sông Cửu Long; vùng Đông Nam bộ (Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai…). Khu vực phía Bắc: kích cầu khu vực đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ (Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa); thúc đẩy du lịch Tây Bắc và vòng cung Đông Bắc (Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang). Khu vực miền Trung: Quảng Nam - Đà Nẵng - Thừa Thiên - Huế làm trung tâm. Khu vực Tây Nguyên - Nam Trung Bộ, tiếp tục phát triển liên minh kích cầu Gia Lai - Đắk Lắk - Bình Định - Phú Yên và mở rộng thêm Kon Tum, Đắk Nông.

 

TRẦN QUỚI


Bài viết liên quan

Nghành du lịch Phú Yên tích cực kích cầu, phục hồi thích ứng với COVID-19
Nghành du lịch Phú Yên tích cực kích cầu, phục hồi thích ứng với COVID-19
Thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả vừa phát...
Phú Yên kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch sau dịch bệnh Covid-19
Phú Yên kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch sau dịch bệnh Covid-19
chuyển các hoạt động du lịch sang trạng thái bình thường mới với tâm thế...
Phú Yên Phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn năm 2030
Phú Yên Phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn năm 2030
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 09-CTr/TU...
Phú Yên đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh khi mở cửa đón khách du lịch trong nước
Phú Yên đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh khi mở cửa đón khách du lịch trong nước
đồng chí Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên lưu ý các cơ quan, đơn...
Phú Yên - TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch
Phú Yên - TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch
Ngày 22/10, tại TP Tuy Hòa, đoàn công tác TP Hồ Chí Minh do đồng chí Phan Thị...
Lại thêm 1 năm lỡ hẹn mùa đỏ chín trên cao nguyên Vân Hòa
Lại thêm 1 năm lỡ hẹn mùa đỏ chín trên cao nguyên Vân Hòa
Do ảnh hưởng dịch COVID-19, các vườn đỏ trên cao nguyên Vân Hòa lại thêm một...
Du lịch Phú Yên sẵn sàng tái hoạt động sau dịch COVID-19
Du lịch Phú Yên sẵn sàng tái hoạt động sau dịch COVID-19
Dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực, trong đó có hoạt...
Dự án tỷ USD góp phần hiện thực hóa giấc mơ du lịch của Phú Yên
Dự án tỷ USD góp phần hiện thực hóa giấc mơ du lịch của Phú Yên
Với sự xuất hiện của các dự án BĐS nghỉ dưỡng lớn, Phú Yên được kỳ...
Phú Yên Khai trương Tuyến du lịch cao nguyên Vân Hoà
Phú Yên Khai trương Tuyến du lịch cao nguyên Vân Hoà
Sáng 26/9, tại Khu di tích nhà thờ Bác Hồ (xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa), Sở...
Những viên gạch hồng của ngành Du lịch Phú Yên
Những viên gạch hồng của ngành Du lịch Phú Yên
Thật khó có thể nói hết sự tâm huyết của những thành viên Phòng Quản lý du...
Phú Yên Hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong cú bồi COVID-19
Phú Yên Hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong cú bồi COVID-19
Sau những thiệt hại do COVID-19 gây ra trong đợt đầu năm, “cú bồi” lần này...
Phú Yên du lịch lại khốn đốn vì COVID-19
Phú Yên du lịch lại khốn đốn vì COVID-19
Vừa qua, khi các doanh nghiệp du lịch tất bật cho công việc sắp xếp điều hành...
Phú Yên Nhộn nhịp khách về phố biển
Phú Yên Nhộn nhịp khách về phố biển
Anh bạn tôi từ TP Hồ Chí Minh gọi điện thoại thông báo đưa cả gia đình và...
Phú Yên Khẳng định vị thế du lịch Việt Nam
Phú Yên Khẳng định vị thế du lịch Việt Nam
Lịch sử phát triển du lịch Việt Nam có từ khá sớm, tuy nhiên hiện hữu và rõ...
Phú Yên Khởi sắc du lịch Sơn Hòa
Phú Yên Khởi sắc du lịch Sơn Hòa
Sơn Hòa có tài nguyên thiên nhiên đa dạng với rừng nguyên sinh, rừng rậm nhiệt...
Phú Yên Kích cầu du lịch nội địa, nối tour biển cả - đại ngàn
Phú Yên Kích cầu du lịch nội địa, nối tour biển cả - đại ngàn
Phú Yên và các tỉnh duyên hải miền Trung có lợi thế thiên nhiên biển đảo,...
Gia Lai và Phú Yên liên kết kích cầu du lịch nội địa
Gia Lai và Phú Yên liên kết kích cầu du lịch nội địa
Tại TP Tuy Hòa, ngành Du lịch Phú Yên và ngành Du lịch Gia Lai vừa tổ chức hội...
Phú Yên Ấn tượng chuyến du lịch xe đạp xuyên Việt
Phú Yên Ấn tượng chuyến du lịch xe đạp xuyên Việt
Phú Yên Ấn tượng chuyến du lịch xe đạp xuyên Việt
Phú Yên: Hấp dẫn nghệ thuật chế biến cá ngừ đại dương
Phú Yên: Hấp dẫn nghệ thuật chế biến cá ngừ đại dương
Cá ngừ đại dương từ lâu đã là hải vị của vùng duyên hải miền Trung, trở...
Phú Yên Phục hồi du lịch hậu COVID-19: Giảm giá, chất lượng, an toàn
Phú Yên Phục hồi du lịch hậu COVID-19: Giảm giá, chất lượng, an toàn
Nhiều giải pháp được các chuyên gia du lịch, cơ quan quản lý nhà nước và các...
Phú Yên bảo vệ thắng cảnh đầm Ô Loan
Phú Yên bảo vệ thắng cảnh đầm Ô Loan
Cắm mốc giới các khu vực bảo vệ Di tích thắng cảnh quốc gia (DTTCQG) Đầm Ô...
Phú Yên tích cực thúc đẩy các giải pháp phục hồi du lịch
Phú Yên tích cực thúc đẩy các giải pháp phục hồi du lịch
ình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn chưa hết phức tạp. Điều này ảnh...
Mở cửa trở lại các điểm di tích, danh thắng, dịch vụ khách sạn, nhà hàng
Mở cửa trở lại các điểm di tích, danh thắng, dịch vụ khách sạn, nhà hàng
Ngày 27/4, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Trưởng ban phụ trách Ban quản lý Di tích Phú...
Tuy Hòa: Tiềm năng du lịch của núi trong phố, núi ven phố
Tuy Hòa: Tiềm năng du lịch của núi trong phố, núi ven phố
Núi trong phố, núi ven phố luôn là lợi thế lớn, tạo nên không gian thiên nhiên...
Đến năm 2030, du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn
Đến năm 2030, du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn
Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về...
Ngành Du lịch chung tay trong cuộc chiến chống COVID-19
Ngành Du lịch chung tay trong cuộc chiến chống COVID-19
Dịch COVID-19 khiến các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch lâm vào cảnh...
Du lịch phú yên đóng băng chờ qua đại dịch
Du lịch phú yên đóng băng chờ qua đại dịch
Chưa bao giờ các hoạt động sản xuất kinh doanh lại bị dồn ứ, khủng hoảng...
Doanh thu du lịch phú yên giảm gần 45%
Doanh thu du lịch phú yên giảm gần 45%
Tháng 3, cao điểm của dịch COVID-19 hoành hành đã khiến doanh thu ngành Du lịch...
Phú Yên: Ngành Du lịch siết chặt công tác phòng chống dịch COVID-19
Phú Yên: Ngành Du lịch siết chặt công tác phòng chống dịch COVID-19
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành Du lịch Phú Yên...
Phú Yên xét nghiệm sàng lọc COVID-19: Dấu ấn trong cuộc chiến chống dịch
Phú Yên xét nghiệm sàng lọc COVID-19: Dấu ấn trong cuộc chiến chống dịch
Sau khi chuẩn bị về nhân lực, cơ sở vật chất, từ 25/3, Bệnh viện Đa khoa...